(DN.ODESA) – 17,6 tỷ grip tiền tiết kiệm “bị rút ruột” khỏi ngân hàng tính đến trung tuần tháng 10 – Lãnh đạo Ngân hàng nhà nước Ukraine ông Vladimir Stelmaks thông báo cho tạp chí “Delo”. Trong số nay`, các khoản tiết kiệm cá nhân chiếm 13,5 tỷ grip .

Sự gia tăng tiền mặt dự trữ của người dân kéo theo nhu cầu ngoại hối và hàng hóa. Nhằm tiết chế lượng grip “dư thừa” trên thị trường, NBU- ngân hàng nhà nước Ukraine đã quyết định phát hành trái phiếu tín dụng nhằm thu hút tiền mặt – ngoại tệ và đồng grip. Theo đó, ngân hàng nhà nước Ukraine có thể giải quyết cùng lúc 3 vấn đề: giảm nhu cầu ngoại tệ, tăng khả năng thanh toán bằng tiền mặt và tránh lạm phát phi mã. Hơn nữa quyết định này có thể giúp kiềm hãm giá cả tăng nhanh khi lượng tiền mặt tham gia đã vượt quá 32% thay vi` 25-27% như chuẩn tối ưu.

“Các ngân hàng thương mại sẽ phát hành tín phiếu của ngân hàng nhà nước Ukraine. Sau đó, những ngân hàng có thể giữ lại những tín phiếu đó như một hình thức đối tác với ngân hàng trung ương hoặc bán lại lãi xuất đó cho NBU, và NBU sẽ bán lại cho những nhà băng cần vốn hoạt động”, trích lời ông V. Stelmaks. Tín phiểu của NBU bán và thu lãi bất kì lúc nào. Tổng tín dụng của NBU hiện tại chưa có con số cụ thể . Về cơ bản lãi xuất tín phiếu của NBU sẽ cao hơn lãi suất tiết kiệm trung bình khoảng 5%.

Người dân hứng khởi đón nhận phương thức giao dịch mới. “Phát hành trái phiếu là một bước đi sáng suốt. Chính phủ trực tiếp nhận trách nhiệm để thu hút vốn của nhân dân. Trong mọi trường hợp, sự tín nhiệm dành cho NBU luôn cao hơn nhiều so với các nhà băng khác. Nhu cầu tín phiếu sẽ rất lớn nếu NBU đưa ra chính sách hợp lí ”, thành viên cố vấn của UkrEximbank Victor Topolov nhận định.

Cường Nguyễn
theo Dengi-Ua

»Cùng chủ đề