Đa số người dân Ucraina tin rằng, cuộc sống của họ sẽ tốt hơn sau cuộc bầu cử tổng thống sắp tới. Đây là kết quả nghiên cứu của Viện xã hội Gorshenina.

Trong đó, 70,4% số người được hỏi cho biết chất lượng cuộc sống của họ sẽ phụ thuộc nhiều vào người sẽ trở thành tổng thống. 35,4% cho rằng phụ thuộc vào cá nhân tổng thống. Khoảng 21.7% số người không cảm thấy phụ thuộc vào vị tổng thống tiếp theo, còn 8% không có câu trả lời.

Nghiên cứu cho thấy, phần lớn người dân Ucraina(54.8%) phản đối các chính sách mà chính phủ đang áp dụng để đưa đất nước vượt qua khủng hoảng. 31,1%  không đồng ý với các chính sách này, và 25,4% không đồng ý cũng không phản đối.

Ngoài ra, cũng khoảng 54,8% phản đối việc trao thêm quyền lực cho tổng thống trong thời gian diễn ra cuộc khủng hoảng kinh tế. Tuy nhiên, cũng có khoảng hơn 1/4(27%) tin rằng, việc tăng cường quyền lực cho tổng thống có thể giúp những quyết định được nhanh chóng thông qua.

Cũng có khoảng 64,3% số người được hỏi cho biết vấn đề lớn nhất hiện nay của Ucraina là khủng hoảng kinh tế, 24.7% cho rằng vấn đề hiện nay là việc “bảo vệ người dân dưới tác động của xã hội”, và 24.6% cho rằng chính phủ cần lưu ý nhiều hơn đến “ lương và trợ cấp hưu trí”.

Theo nghiên cứu này, 42,5% bày tỏ sự lo ngại về sự bất ổn chính trị của đất nước, các mối quan hệ với Nga là 21.8%, và 19.9% bất bình với sự tham nhũng của chính phủ. Và chỉ có khoảng 5% quan tâm đến các vấn đề như gia nhập NATO, các mối quan hệ với Liên minh châu Âu(EU), việc cải cách trong Quốc hội…

Kết quả này được Viện Gorshenina lấy ý kiến trong khoảng thời gian từ 10 đến 18-8. Có khoảng 2000 người được hỏi tại tất cả các vùng miền thuộc Ucraina, với độ sai số nhỏ hơn 2.2%.

Phamxuan
theo Unian