Ngân hàng quốc gia(NBU) thông báo, trong tháng 1 – 2009, người dân Ucraina đã mua ngoại tệ với số lượng khoảng 574,8 triệu đô la, nhiều hơn so với bán ra, và nếu so với tháng 12-2008 thì nhiều hơn 49 triệu đô la.

Theo NBU, tổng số lượng giao dịch tiền mặt trên thị trường trong tháng 1 giảm xuống so với tháng 12 năm ngoái là 36,9% tương đương 2,11 tỷ đô la. Đồng thời, khối lượng tiền lưu chuyển bởi các tài khoản cá nhân giữa các ngân hàng trong tháng qua giảm 623,3 triệu đô la.

Tất cả điều này thể hiện người dân đã mất lòng tin với đồng nội tệ và chuyển sang dự trữ ngoại tệ ngày một nhiều hơn. Đồng grivna suy yếu còn thể hiện ở mức độ lạm phát ngày càng tăng.

Theo thông báo của Bộ kinh tế, tỉ lệ lạm phát của Ucraina trong tháng 1-2009 tăng đến 2,9% so với 2,1% trong tháng 12 – 2008, với nguyên nhân chủ yếu là do sự mất giá của đồng grivna và sự thâm hụt tài chính của hệ thống ngân hàng( lượng tiền gửi của người dân trong tháng 1 giảm 2,8%).

” Chỉ số tiêu dùng tăng là một trong những hậu quả trực tiếp của cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu, và đặc biệt là xu hướng mất giá của đồng nội tệ vào cuối năm 2008. Đồng thời là do giá những mặt hàng nhập khẩu đã tăng 30%”,- trích dẫn trong báo cáo.

Theo Bộ kinh tế, giá tiêu dùng trong tháng 1 cũng bị ảnh hưởng của việc tăng giá thực phẩm và xu hướng thắt chặt chi tiêu cá nhân. Báo cáo cũng lưu ý rằng, nếu tình trạng này không được cải thiện, thì đến cuối năm lạm phát có thể đạt khoảng 30%.

Với tình hình không mấy khả quan này, tổng thống Yushchenko cho rằng, các chính sách kinh tế của thủ tướng Tymoshenko càng làm cho Ucraina lún sâu vào khủng hoảng. Đồng thời phê phán chính sách của chính phủ trong trong dự thảo ngân sách “ Thực tế ngân sách bị thâm hụt 7% chứ không phải 3,1% như chính phủ thông báo. Nếu chúng ta thừa nhận ngân sách bị thâm hụt 7%, thì có lẽ kinh tế sẽ khá hơn do không bị những con số ảo đánh lừa”, – ông nói.

“Đây là vấn đề nghiêm trọng liên quan đến đời sống, và xã hội. Qua vấn đề ngân sách cho thấy, những dự án phát triển kinh tế của chính phủ cần được xem xét lại. Quốc hội và chính phủ cần phải có trách nhiệm thực hiện những mục tiêu mà mình đề ra”,- Yushchenko kết luận.

Phamxuan
theo Seg