Ông Vũ đức Trường sinh ra và lớn lên từ lúc trưởng thành ông luôn gắn mình trong một môi trường tập thể. Được giáo dục và rèn luyện tính kỷ luật trong quân đội nên tình cảm và tư duy của ông luôn gắn liền với tập thể, bạn bè, đồng chí đồng đội mà ông đã coi tập thể đó chính là gia đình của mình. Trong cuộc sống hiện tại – với cương vị lãnh đạo ông luôn coi trọng phương châm “Lấy dân làm gốc” để quyết định sự thành – bại, ông Trường đã dành hết tâm sức của mình cho công tác cộng đồng ở nước bạn xa xôi này, bởi đó là nền tảng của một xã hội, sự ủng hộ của cộng đồng, của người dân chính là chiếc chìa khóa đưa ông đi đến thành công – qua rất nhiều cương vị, ở rất nhiều lĩnh vực, ông thực sự là người “của Dân” trên thành phố Cảng Odessa xinh đẹp này.

Con người ông thật bình dị, luôn toát lên phẩm chất vô cùng quí giá:  đó là dám hy sinh, tính nhẫn nại, đầy bản lĩnh và quyết đoán. Phải chăng tất cả đã được vun đắp từ phẩm chất của người lính bộ đội Cụ Hồ – trải theo thời gian, đã tôi luyện nên một Vũ Đức Trường của ngày hôm nay, một cán bộ lãnh đạo trí tuệ và tận tâm tận lực, tất cả ai cũng  thật dễ nhận thấy ngay từ buổi tiếp xúc đầu tiên với ông.
 
Nhìn vào đôi mắt suy tư luôn đau đáu với công việc, được hoạch định một cách cụ thể – kể cả phải cấm tay chỉ việc, thì tầm quan sát  của ông cũng rất bao quát, rất rộng, rất chính xác. Chúng ta rất dễ nhận ra một Vũ Đức Trường thẳng thắn,thoắt ẩn thoắt hiện trên khắp các công việc kể cả trong làm ăn kinh tế.

Làng Sen của người Việt tại Odessa mang tầm vĩ mô và tính nhân văn rất cao, nhưng cũng đơn giản chỉ là một mái ấm cho từng gia đình, để rồi tất cả cộng động của chúng ta ở Odessa đều có thể hướng tới một tổ ấm cho riêng mình, rồi lại cùng nhau tô điểm thêm, làm đẹp thêm cho cả một quần thể cộng đồng dân cư là nền tảng vững chắc cho một xã hội Việt Nam thu nhỏ ở thành phố cảng Odessa xa xôi này…  Đó là điều kỳ diệu, thật đáng khâm phục và rất đáng nâng niu trân trọng. Thành quả Làng Sen là thành quả của cả một tập thể hết lòng vì mọi người, nhưng quan trọng là tấm gương ý chí nghị lực của ông Vũ Đức Trường đã thúc đẩy tinh thần và quyết tâm cao độ cho mọi người, ảnh hưởng rất lớn tới sự hình thành và phát triển của Làng Sen. Chúng ta tin tưởng rằng: hiệu ứng của Làng Sen sẽ là sự khẳng định một hình ảnh Việt Nam – một tinh thần Việt Nam không chỉ ở riêng Làng Thời Đại Kharkov mà Odessa cũng đã có một Làng Sen. Đó còn là biểu tượng của Việt Nam trong lòng bạn bè trên khắp thế giới – là niềm tự hào của chúng ta, những công dân Việt ở Odessa và cả cộng đồng người Việt đang ở xa Tổ quốc.


Ông Vũ Đức Trường tại văn phòng Hội người Việt Nam tp Odessa. Ảnh: NHC.

Chúng ta quay trở lại với chân dung một người lãnh đạo, và hiểu vì sao ông Vũ Đức Trường được mọi người quí mến và uy tín. Nhiều người đã nghĩ ông sinh ra là để làm cán bộ, bởi ông Trường luôn phấn đấu vươn lên để tự khẳng định mình trên mọi cương vị công tác.  Nhiều năm qua tại thành phố cảng Odessa này ông là người có nhiều đóng góp cùng tập thể ban chấp hành hội người Việt Nam, làm ổn định tình hình và góp phần đưa bà con người Việt  cùng phát triển đi lên. Ý tưởng xây dựng Làng sen do ông khởi xướng đã được tập thể ban lãnh đạo ủng hộ và hưởng ứng, họ đã cùng nhau lập ra một Ban dự án Làng Sen gồm 7 người. Công việc xây dựng Làng Sen chưa hoàn thành thì gặp phải khó khăn trong cơn khủng hoảng, suy thoái nền kinh tế toàn cầu.  Làng Sen bị ngừng thi công như bao nhiêu công trình khác trên toàn lãnh thổ Ucraina. Nhưng với sự quyết đoán, táo bạo cộng với nhiệt huyết của bản thân trong khi tất cả đều ngừng trệ, bà con đang hoang mang thất vọng, thì ông Trường đã quyết định cùng ông Nguyễn Văn Hùng đầu tư một gói cứu trợ để cứu nguy cho Làng Sen khỏi cảnh “đắp chiếu ngủ đông” và Làng Sen đã vượt qua cơn sóng gió để khẳng định mình. Đến nay Làng Sen đã được hoàn thành trong niềm vui sướng vô hạn của các chủ căn hộ. Gặp ông Trường tại Làng Sen, phóng viên xin phép ông làm một cuộc phỏng vấn nhỏ. Chúng ta hãy nghe tâm sự của ông ngay tại Văn phòng Hội ở Làng Sen. 


Mặt chính của Làng Sen nhìn từ đường Grusheskovo. Ảnh: NHC.

Phóng Viên:

– Thưa ông! đến nay có thể nói Làng Sen đã được hoàn thành, vậy ông cho biết cảm xúc của ông lúc này thế nào?

Ông Vũ Đức Trường:

– Tôi rất vui và hạnh phúc,vì  bà con ta đã có một chỗ ở đoàng hoàng, giả sử như Làng Sen không hoàn thành như dự kiến  thì tôi là người khổ tâm nhất, vì gần 100 căn hộ của ốp 10 do tôi phụ trách đã hết hợp đồng với trường Y; khi đó bà con mình biết chạy đi đâu? Có an cư thì mới lạc nghiệp chứ! tôi vui vì sự kiện này còn không chỉ là uy tín  của riêng  tôi, mà là uy tín của cả một tập thể lãnh đạo và của cả cộng đồng người Việt tại Odessa.

Phóng Viên:

– Xin ông cho biết khi ông bắt đầu đầu tư gói kích cầu, như vậy ông đã gặp phải những khó khăn thuận lợi gì? Và cụ thể số tiền ông và ông Hùng đã đầu tư là bao nhiêu?

Ông Vũ Đức Trường:

– Số tiền phải đầu tư thêm khoảng 2 triệu 500 ngàn đô. Về thuận lợi và cũng là thế mạnh của tôi là tôi luôn sống gần gũi với dân, nên tôi hiểu về tâm tư của họ, tiềm năng của họ và tôi biết họ muốn gì, nên việc quyết đoán của tôi là có cơ sở. Số tiền đó đối với tôi quả là lớn trong thời khủng hoảng kinh tế hiện nay, song tôi đã vận động được một số người ủng hộ mình, trong đó một người đồng hành với tôi trong suốt quá trình thực hiện dự án: đó là ông Nguyễn Văn Hùng – phó chủ tịch Hội người Việt Nam thành phố Odessa, ông Hùng đã đầu tư cùng với tôi 500 ngàn đô và quan trọng hơn ông Hùng còn là một chỗ dựa tinh thần cho tôi trong suốt quá trình đàm phán, chính ông Hùng đã bù đắp cho tôi ở tính cẩn thận chắc chắn, mặc dù Ông Hùng ít tuổi hơn tôi nhưng sự đầu tư chung sức của ông Hùng với tôi là một yếu tố quan trọng góp nên sự thành công hôm nay. Gần 20 năm sống cùng với Hùng nhưng lúc nào 2 anh em chúng tôi cũng là những người bạn đồng hành tâm đắc và đầy tình nghĩa.

-Về khó khăn thì khó khăn lớn nhất là áp lực của đợt khủng hoảng suy thoái nền kinh tế toàn cầu .Tuy là tiền của chúng tôi bỏ ra, nhưng ngay trong lãnh đạo chưa phải lúc nào cũng đã tạo được sự đồng thuận tuyệt đối, và một số bà con mình đôi lúc cũng rất hoang mang, thậm trí có người đã xác định là bỏ cuộc.


Phóng Viên:

– Ông đánh giá thế nào về sự không đồng thuận đó?

Ông Vũ Đức Trường:

– Lúc đầu thì tôi hơi buồn, nhưng nghĩ lại thực lòng tôi đã cảm ơn những ý kiến ngược chiều và thiếu đồng thuận ấy, chính vì những ý kiến đó đã làm động lực cho tôi phải quyết tâm hơn, đồng thời cũng phải thận trọng hơn trong mọi sự tính toán; đặc biệt là vấn đề nhận thức:  mình đã hiểu công việc thì mình mới dám quyết đoán, dám nghĩ dám làm.  Còn mọi người không hiểu thì họ không dám làm, mà đã làm thì phải chấp nhận mạo hiểm…  tôi nghĩ cả tôi và những người trong Làng Sen đã thật là may mắn!

Phóng Viên:

– Ngoài việc đầu tư về tiền bạc còn về công sức của ông với Làng Sen thì thế nào?

Ông Vũ Đức Trường:

– Ngoài trách nhiệm với công việc thì đến giờ tôi mới thấm thía câu nói của các cụ nhà ta: “Đồng tiền đi liền khúc ruột”, đúng thế: một ngày ít nhất tôi phải có mặt ở công trường khoảng 5 lần kể cả trời nắng lẫn trời mưa. Nếu cứ khoán trắng cho tây sau đó vứt tiền vào nhà băng như các tập đoàn lớn đã làm thì phần thất bại chắc chắn là 100% ở đây tôi phải kiểm tra từng ngày từng công việc, sau đó nghiệm thu để giao tiền trực tiếp cho các đội thợ, công ty xây dựng chỉ là người cùng tôi giám sát. Nghe như thế mọi người cho là ôm đồm và không khoa học nhưng không còn cách nào khác: tức là nhìn thấy và nghiệm thu công việc xong mới giao tiền.

Phóng Viên:

– Ông có thể cho biết những người có nhà trong Làng Sen thì họ chia sẻ được gì cho ông?

Ông Vũ Đức Trường:

– Họ chính là nguồn động viên lớn nhất đối với tôi! nhìn vào mắt của họ tôi biết họ luôn cầu mong cho tôi thành công, điều này rất thực tế và sát sườn với họ nếu tôi không thành công thì bây giờ có bán 300 đô một mét vuông cũng không ai mua còn bây giờ ở ngoài và ở trong phố có chỗ giá căn hộ khoảng 700 đến 800 đô một mét mà không bán được nhưng trong làng Sen vẫn hơn 1000 đô một mét mà vẫn dễ bán vì nhu cầu của bà con còn rất nhiều, nếu chúng ta không thành công thì tổng diện tích của 2 tòa nhà là 10000 mét thì bà con ta đã để không và mất 10 triệu đô không biết đến bao giờ mới được sử dụng, mà cái chính là mất tiền mà không có chỗ mà ở.

Phóng Viên:

– Đến nay nhìn khuôn viên của Làng Sen đã tương đối khang trang và gọn gàng, bà con ta đang tích cực sửa chữa. Xin ông cho biệt kế hoạch cụ thể của bà con mình bao giờ thì chuyển vào hết? Và ông có ý định tổ chức khánh thành không? Và thời gian là bao giờ nếu có?

Ông Vũ Đức Trường:

– Đến nay số bà con ta đang sửa chữa căn hộ gần như là 100%, mọi người đang rất tích cực để hoàn thiện, họ sửa rất đẹp điều đó nói lên rằng mọi người ai cũng phấn khởi và chờ mong được làm chủ căn hộ của riêng mình. Về kế hoạch chuyển vào trong làng của ốp 10 thì sẽ bắt đầu chuyển từ ngày 10/7 là 25 căn hộ đến 20/7 là 30 căn hộ và ngày 30/7 chuyển hết 30 căn hộ. Tóm lại hết tháng 7 thì bà con sẽ ở kín khoảng 80% các chủ nhân.Còn lại là 24 căn hộ họ đang sống  ở ký túc xá 63 họ chưa phải trả phòng cho KTX số người này là những người đã thành đạt về kinh tế họ có những hiểu biết và đánh giá cao về công tác cộng đồng và họ đã từng là hạt nhân gương mẫu trong kí túc xá 63, tôi được biết kế hoạch của họ cũng như tôi mong muốn trong tháng 8 họ đều chuyển hết vào làng vì họ đang rất mong muốn được sống trong ngôi nhà của họ, bằng tiền của và mồ hôi công sức họ đã bỏ ra, và mỗi một căn hộ như vậy nó còn được sửa chữa theo những phong cách đáng tự hào riêng của từng gia đình, nó còn mang theo tâm hồn của những người chủ đã từng yêu mến và xây dựng cũng như là đầu tư ra nó.

-Chúng tôi dự kiến sẽ khánh thành Làng Sen vào đầu tháng 10 năm nay vì  tôi nghĩ  đây cũng là dịp cần tôn vinh những gía trị thật của người Việt Nam với chính quyền và nhân dân địa phương, chúng tôi sẽ mời đoàn văn nghệ trong nước sang biểu diễn vào dịp này.

Phóng Viên:

– Làng Sen đã hoàn thiện bà con mình sẽ được vào để ở, vậy xin ông cho biết công tác quản lý và tổ chức ở trong Làng như thế nào?

Ông Vũ Đức Trường:

– Cách đây không lâu chúng tôi đã mở một cuộc họp gồm những người đã từng sáng lập ra Làng Sen bao gồm ông Nguyễn Văn Khanh, ông Nguyễn Như Mạnh, ông Nguyễn Văn Hùng, ông Trương Văn Hùng , ông Nguyễn Văn Kim, ông Nguyễn Quốc Cường và tôi là 7 người chúng tôi đã cùng nhau đánh giá lại cả một quá trình và thực hiện ý tưởng của Làng Sen. Đến nay đã thành công chúng tôi đã thống nhất sẽ cùng nhau và phát huy vai trò và uy tín của mỗi người tiếp tục là những người lãnh đạo để quản lý Làng Sen làm sao để: Làng Sen thành một trung tâm văn hóa, khang trang, đẹp sạch và an toàn. Chúng tôi thống nhất giới thiệu ra một Ban giám đốc quản lý Làng Sen gồm 7 người do ông Đỗ Xuân Văn làm giám đốc 6 người khác họ đều là những người sống trong làng Sen, họ tự quản và có quyền thuê bảo vệ, thuê người làm vệ sinh cũng như đề ra các nội quy, quy định cho cuộc sống ở trong Làng. Chúng tôi những người lãnh đạo chỉ đưa ra các đường lối và kiểm tra mọi sự hoạt động của Ban giám đốc do dân cử, chứ chúng tôi không đặt bất cứ một chủ trương kinh doanh lợi nhuận nào trong các căn hộ của bà con mình đã mua.


25 chủ hộ từ ốp 10 liên hoan chia tay để chuyển vào Làng Sen theo đúng kế hoạch. Ảnh: TV.


Phóng Viên:

– Ông có thể vui lòng giới thiệu cho mọi người biết về khu dịch vụ có trong Làng Sen?

Ông Vũ Đức Trường:

– Ngoài khu vực để ở Làng Sen còn có một khu dịch vụ tổng hợp với mặt bằng gần 1000 mét vuông, đâysẽ là một nơi giao lưu mua bán tiện lợi và phù hợp với văn hóa của người Việt Nam , tôi chia ra làm 3 khu vực như sau: khu Nhà hàng với diện tích khoảng 450 mét vuông, khu bán hàng gồm gần 200 mét vuông dành bán các loại hàng khô, hàng tươi sống chủ yếu là phục vụ cho người Việt. Khu cắt tóc gọi đầu diện tích khoảng 80 mét vuông có cả cắt tóc gội đầu nam nữ và làm móng tay trang điểm sắc đẹp cho phụ nữ, bên trong nhà hàng hệ thống phòng VIP cho các gia đình có khách đặc biệt vừa kín đáo vừa lịch sự. Quan điểm của tôi là Phục vụ giá cả phải hợp lý nhưng ăn phải ngon mà muốn nấu ngon phải có đầu bếp giỏi do đó chúng tôi đã tuyển người từ trong nước sang, kết hợp với đội ngũ phục vụ phải trẻ đẹp, lịch thiệp và văn hóa phải đặt lên tiêu chuẩn hàng đầu.

– Điều vui nhất là chúng tôi đã có một chỗ để tổ chức các đám cưới, hỏi đám và các sinh hoạt cho thanh thiếu niên mà không cần nhờ đến các địa điểm của người địa phương như trước đây nữa.

Phóng Viên:

Xin cảm ơn ông! qua buổi tiếp xúc này chúng tôi đã cảm nhận được: ông chính là người đã tiếp sức và thổi hồn cho Làng Sen.  Và, với những thành quả đã đạt được như hiện nay, tất cả bà con đang sinh sống ở trong Làng lại được chứng kiến sự đoàn kết , thống nhất ý chí của những người sáng lập ra nó. Hy vọng những ý tưởng của ông, những chủ chương của những người sáng lập đã và sẽ trở thành hiện thực và một điều chắc chắn là bà con cộng đồng luôn ở bên cạnh ông, kề vai sát cát với Ban lãnh đạo, bởi những lúc khó khăn nhất ông đã hết lòng vì mọi người. Xin cám ơn ông một lần nữa!  Chúc ông có thật nhiều sức khỏe, hạnh phúc với cuộc sống và đóng góp được nhiều hơn nữa cho công tác xã hội và cộng đồng, một công việc mà ông đã từng hết lòng gắn bó .

Nguyễn Huy Cường