Tymoshenko là người có tâm thế yêu nước.

Ông Sergey Shefir là người bạn, cũng là cộng sự doanh nghiệp của ông Zelenskiy kể về sự hình thành Liên minh ở quốc hội Ukraina sau khi ông Zelenskiy đăng quang tổng thống.

“Tôi đã nói rằng không một Liên minh nào ở quốc hội có thể giữ được lâu dài, bởi vì những cái móc câu mà giữ họ với nhau đó là Portfel (Giỏ lợi ích – nói theo ngôn từ đầu tư, -nd).

Tôi muốn nghĩ ra một cách nào đó để cho Liên minh được lập nên không phải trên nền tảng của “Giỏ lợi ích”. Và tôi cho rằng, Yulia Tymoshenko là người có tâm thế yêu nước. Thỏa thuận Liên minh cần phải trên cơ sở những động cơ lành mạnh, bình thường và có ý nghĩa, còn “Giỏ lợi ích là thứ yếu”.

Ông Sergey Shefir phủ nhận thông tin về thành lập Liên hiệp mới theo ông Zelenskiy ở quốc hội mà só sự liên quan tới ĐBND Valery Posarenko – trước kia là người trong đội ngũ của ông Andrey Portnov – cựu phó ban hành chính phủ tổng thống Yanukovich.

“Tôi có nghe nói về người này nhưng không quen biết ông ta. Hiện có nhiều tin đồn rằng ông ấy là của Zelenskiy – nhảm nhí quá. Nếu một ai đó đến với chúng tôi như thế thì nên thông báo cho chúng tôi. Chỉ khi chúng tôi cử giữ chức vụ gì đó thì có thể không gọi điện cho chúng tôi mà nên gọi cho những người đó”, – ông Shefir nói.

Ông Shefir trả lời câu hỏi rằng, ai trong đội Poroshenko tổng thống mới cho là có hiệu quả và có thể làm việc với ông:

“Chúng tôi thích những điều đã diễn ra với cảnh sát. Khi mà chúng tôi gặp gỡ với người đứng đầu bộ nội vụ Arsen Avakov thì ông ấy cũng nói thẳng: “Nói chung thì tôi không phải là người của các ông, nhưng tôi làm tất cả để cho bầu cử diễn ra minh bạch, ngay thật và công khai”, – ông Shefir tiết lộ.

Với phản ứng nói rằng, ông Avakov chưa bao giờ có cảm tình với Poroshenko, nhưng lại có quan hệ tốt với ông Kolomoyskiy thì ông Shefir tỏ ý ngạc nhiên: “Nghiêm túc thật đấy chứ? Tôi không biết. Tôi có cảm giác ông ấy có nói mỉa mai Kolomoyskiy. Trong chính trị lớn thì tình bạn chỉ là mang tính chất hoàn cảnh” (ý nói tình bạn theo tình huống/Situation, -nd).

Ngày 9 tháng 5 phái “Tự cứu mình” đã có tuyên bố ủng hộ Đăng quang tổng thống vào ngày 19 tháng 5, trong khi đó thủ lĩnh “Batkivschina Yulia Tymoshenko trước đó đã có tuyên bố “ghé vai vào giúp đỡ” tổng thống mới Volodimir Zelenskiy. Xem ra có vẻ như ở quốc hội Ukraina đang có những cuộc thương lượng và mặc cả tích cực để tái thiết cấu hình chính trị mới, đồng thời cả về những chiếc ghế quyền lực hành pháp sau khi có tổng thống mới.

Nguồn: Obozrevatel 

PS/Comment: Theo Hiến Pháp Ukraina thì Thể chế nhà nước là Thể chế Nghị viện-Tổng thống, nghĩa là quyền lực nhà nước nghiêng về phía quốc hôi, quyền của tổng thống đối với chính phủ bị hạn chế nhiều hơn. Theo thể chế này một tổng thống không có Liên minh đa số của mình ở Quốc hội thì khó lòng thông qua các chính sách của mình do không đủ số phiếu quá bán (226) để biểu quyết thông qua.

Xét từ góc độ này ông Zelenskiy trên cương vị mới có hai kịch bản:

1) – thương lương với các phái, các ĐBND riêng lẻ để lập nên một Liên minh đa số cho mình, để nhờ đó mà có thể đưa ra các dự án luật mà mình ưu tiên được thông qua;

2) – giải tán quốc hội để cho bầu cử lại nhằm mục đích vận động để nhân dân bầu cử những đại biểu của mình vào quốc hội và trên cơ sở đó lập nên Liên minh mới của mình ở của hội. Nhưng giải tán quốc hội là phải có cơ sở theo Hiến định, chứ không phải cứ muốn là được. Bởi vì quốc hội hiện tại chỉ còn đúng mấy ngày sau đăng quang là tổng thống có thể giải tán do thiếu vắng Liên minh, tuy nhiên nó cũng có thể có những rủi ro nhất định cho tổng thống và phải được Tòa pháp hiến thừa nhận không có Liên minh ở quốc hội.

Thành thử, đội ngũ tổng thống mới có khả năng hoặc là thương lượng để lập liên minh mới nhằm mục đích lập chính phủ mới, hoặc là giải tán quốc hội để vận động cử tri bầu nhiều đại biểu của đảng mình vào quốc hội. Mục đích là tổng thống cần có một liên minh đa số, có không dưới 226 “tay súng” ở quốc hội.

 

 

»Cùng chủ đề