Nhiều người thường cho rằng, ăn nhiều ngủ nhiều là nguyên nhân chủ yếu dẫn đến béo phì. Nhưng những thông tin gần đây của Mỹ cho biết, ngủ đúng cách có thể giúp giải quyết vấn đề thừa cân của các bạn nữ một cách hiệu quả.

Ngủ là một cách giảm cân tiết kiệm và thiết thực nhất. Các nghiên cứu cho thấy, nếu một người chỉ ngủ trung bình 4 tiếng mỗi ngày trong hai ngày liên tục, lượng hoocmon gây nên cảm giác đói và thèm ăn sẽ tăng lên gấp đôi, trong khi hoocmon để điều tiết chất béo trong cơ thể lại giảm đi đáng kể.

Các chuyên gia đã dành 13 năm để nghiên cứu và theo dõi khoảng 500 người có độ tuổi từ 27 – 40 tuổi. Trong thời gian nghiên cứu, những bạn nữ thử nghiệm bằng cách giảm thời gian ngủ trung bình từ 7,7 tiếng xuống còn 7,3 tiếng; các bạn nam giảm thời gian ngủ từ 7,1 tiếng xuống còn 6,9 tiếng. Cùng trong thời gian này, họ đều tăng trung bình 2,27 ki-lô-gam. Những người ngủ ít hơn 6 tiếng mỗi đêm tăng cân nhiều nhất. Các chuyên gia chỉ ra rằng, thói quen ăn uống không đúng và thiếu luyện tập thể dục thể thao là những yếu tố dẫn đến hiện tượng béo phì, nhưng ít người biết rằng ngủ không đủ giấc cũng có thể dẫn đến tăng cân.

Các chuyên gia của viện Y tế Mỹ cho biết, nếu trẻ em mỗi ngày được ngủ nhiều hơn 1 tiếng so với bình thường, tỷ lệ trẻ bị béo phì sẽ giảm 9%. Ngoài ra, thiếu ngủ còn khiến tâm trạng buồn bã, phiền muộn, và có thể dẫn đến trầm cảm.

Hương Liên