Ngon như phở Làng Sen Odessa bởi Lê Hoàng

Phở Làng sen ra đời cùng với sự tích Làng Sen tại Odessa, ngay từ hôm Làng Sen khánh thành từ năm 2009, thì phở Làng Sen cũng ra đời. Bảy năm với bao nhiều thăng trầm của nhà hàng Hương sen, nhưng phở Làng Sen vẫn đứng vững trong lòng bà con cộng đồng và thực khách, có những thách thức tưởng chừng nhà hàng Hương Sen phải đóng cửa, đó là thời kỳ cách đây 3 năm những biến cố chính trị trong cộng đồng người Việt ập đến, nhiều kẻ xấu tung tin bịa đặt, bầy đàn xuyên tạc, làm mất uy tín của nhà hàng nhưng đến nay nhìn lại thì nhà hàng Hương Sen vẫn hoạt động và phát triển tốt.

Tại Ukraina gần như tất cả các cửa hàng ẩm thực của người Việt phải đóng cửa sau những cơn khủng hoảng, nhưng nhà hàng Hương Sen vẫn tự khẳng định mình trong đó có món phở là một đặc trưng.

Tất nhiên sự nổi tiếng không thể bằng các tên tuổi của các quán phở trong nước, nhưng thực chất phở Làng Sen ngon một cách ngọt ngào, đầy mùi vị thơm phức, béo ngậy, nước dùng trong veo, miếng thịt bò tươi hồng, mềm mịn, đầy đặn đã tạo nên sức hấp dẫn không chỉ bán ở trong Làng Sen mà tại chợ cây số 7 cũng có một quán phở Làng Sen ở đó.

Gặp chị Vũ Thị Minh chủ cửa hàng, tôi hỏi chị có bí quyết gì mà làm cho phở Làng Sen ngon như vậy. Tôi vừa về Việt Nam đi thưởng thức khắp các quán phở nổi tiếng của Hà Nội, như phở 24, phở Thìn, phở Bát đàn vv…, đến quán phở Bát Đàn toàn các ca sỹ nổi tiếng đến xếp hàng ăn phở, tôi cũng xếp hàng háo hứng bởi tin đồn từ lâu, nhưng cuối cùng thì công bằng tôi giám nói là không đâu ngon bằng phở Làng Sen của mình.

Chị Minh khiêm tốn anh lại quá lời nhưng một điều chắc chắn là nước phở ở trong nước thì không thể bằng cửa hàng của tôi được. ở đây xương rất rẻ chỉ có 2 gờ ríp 1 kg, một nồi nước phở của tôi có 20 kg xương bằng 40 gờ ríp tương đương vơi 2 đô la, và bằng gần trị giá một bát phở ở Việt Nam tức là 50 nghìn.

Nước phở ở Làng Sen không những ngon, ngọt mà còn có vị ngọt, phải chăng chị có bí quyết nào khác? Chị Minh vui vẻ trả lời, mỗi một nồi xương như vậy chúng tôi bao giờ cũng mua kèm theo từ một đến 2 cái đuôi bò, cho nên nước dùng của phở nó ngọt khác với vị ngọt của nhiều mỳ chính.

Gặp anh Tuấn ở Làng Sen, hình như ngày nào anh cũng đến ăn phở, anh tâm sự, công nhận bát phở ở đây đầy đặn và ngon. Anh Nguyễn Thế Kiện chủ tịch hội người Việt ở Kherson, anh cũng tâm sự lần nào đi qua Odessa hoạc lên công tác tôi cũng phải dành thời gian vào Làng Sen ăn một bát phở, phở ở đây ngon, tôi rất thích.

Hôn may vừa vào đến cổng Làng Sen tôi gặp anh Tuấn Hà, hỏi anh đi đâu về mà tất tưởi, anh Tuấn Hà trả lời tôi có bà chị đồng hương tên là Phương bị ốm nằm viện cả tuần nay không ăn được gì, tôi mua cho một bát phở mang vào chị Phương đã ăn hết và chị ấy khen tấm tắc là ngon!

Đúng vậy đến nhà Hàng hương Sen chúng ta cảm nhận ngay có mùi vị quê hương phảng phất, đó chính là mùi vị của phở Làng Sen, ở đây phở Làng Sen không riêng chỉ phục vụ cho bà con người Việt, mà nhiều người tây họ cũng thường xuyên đến đây để ăn phở.

Bán phở ngoài là một công việc kinh doanh phục vụ bà con và kiếm tiền nhưng bán phở cũng là một cách truyền bá văn hóa ẩm thực Việt đến các thực khách là người nước ngoài.

Phóng viên báo người Việt Ukraina

»Cùng chủ đề
Nhớ lắm một Làng Sen!

24 Tháng Một 2016