Philipp Roesler, 36 tuổi, là Bộ trưởng cấp bang gốc Việt đầu tiên tham gia trực tiếp vào bộ máy chính quyền Đức. Anh cũng được đánh giá là một nhân vật sáng giá của đảng Dân chủ Tự do (FDP) trong cuộc bầu cử Quốc hội ngày 27/9 tới.

Tiến sĩ Philipp Roesler hiện không chỉ là Bộ trưởng Bộ Kinh tế, Lao động và Giao thông, mà còn là Phó thủ hiến bang, Chủ tịch đảng FDP bang Niedersachsen – bang lớn thứ 2 ở Đức, nằm sát thành phố cảng quan trọng Hamburg, gồm 198 thành phố, tỉnh lỵ với 3,2 triệu dân.

Nhiều triển vọng có mặt trong chính quyền liên bang

Dư luận Đức đều thừa nhận tài năng và đặt nhiều kỳ vọng vào vị chính khách trẻ tuổi gốc Việt này. Giới phân tích nhận định, chức vụ Bộ trưởng tại bang Niedersachsen sẽ là một đòn bẩy mở đường đưa Philipp Roesler tham gia vào việc điều hành chính quyền Liên Bang tại thủ đô Berlin. Trong khi đó, tờ Reuters đưa tin, Philipp Roesler được nhiều người nhắc đến là một nhân vật chính trị quyết đoán, thực tế, ứng khẩu tài tình và khôn ngoan.


Dư luận Đức đều thừa nhận tài năng và đặt nhiều kỳ vọng vào vị chính khách trẻ tuổi gốc Việt này.
Theo kết quả trưng cầu ý kiến cử tri mới nhất của Viện Nghiên cứu xã hội FORSA hồi đầu tháng 9 này, vị thế của một chính phủ liên minh tương lai hợp thành từ đảng Dân chủ Thiên Chúa giáo (CDU), đảng Bảo thủ Xã hội Cơ đốc giáo (CSU) và FDP đang có một khoảng cách khá an toàn trước cuộc bầu cử Quốc hội sắp tới, dự kiến đạt 52% sự ủng hộ của toàn bộ cử tri Đức; trong đó, sự ủng hộ đối với đảng FDP đang ở mức cao nhất sau nhiều thập niên.

Tờ Spigel của Đức cũng dẫn kết quả khảo sát trước bầu cử rằng, FDP có thể giành đến 15% số phiếu, cao gần gấp đôi so với kết quả 8,1% năm 2003. Giới quan sát dự đoán, Bộ trưởng Kinh tế bang Niedersachsen Philipp Roesler là một trong những nhân vật sáng giá của FDP; nếu liên minh ba đảng thành công trong cuộc tổng tuyển cử lần này, ông Philipp Roesler có thể sẽ chuyển đổi mặt trận hoạt động chính trị từ cấp bang lên cấp Liên bang, tức giành ảnh hưởng tại Quốc hội.

Năm 2008, Philipp Roesler đã mạnh dạn phê bình và đưa ra phương hướng tiếp cận mới có lợi cho FDP trong nỗ lực thu hút đông đảo cử tri. Ông đã thảo cương lĩnh chính trị kêu gọi các thành viên FDP tập trung vào những vấn đề quan trọng như “nhận thức, sự khoan dung và tình đoàn kết” và điều này được mọi thành viên của FDP hoan nghênh.

Tài năng chính trị bộc lộ khá sớm

Khi còn đi học, Philipp Roesler đã tỏ rõ tài năng chính trị của mình khi làm phát ngôn viên của ĐH Y khoa. Năm 18 tuổi, Philipp bắt đầu gia nhập đảng FDP. Chỉ 6 năm sau, chàng trai Việt thông minh sắc sảo này đã trở thành Chủ tịch Đoàn thanh niên của FDP bang Niedersachsen và 3 năm sau, ở tuổi 27, được bầu làm Tổng thư ký đảng FDP bang này. Khi đó, Philipp là Tổng thư ký đảng cấp bang trẻ nhất trong lịch sử FDP. Năm 2005, ở tuổi 32, Philipp tiếp tục được bầu làm Chủ tịch đảng FDP bang Niedersachsen trong một cuộc đại hội đảng tại Goettingen với 96% số phiếu tín nhiệm tuyệt đối; và cũng là vị chủ tịch đảng cấp bang trẻ nhất từ trước tới nay của FDP.


Người Việt tại Augsburg tham gia ngày hội các dân tộc ở Đức 
Ảnh: Tạp chí Hương Việt
Tài năng trẻ kiều bào này còn được mời vào chức vụ Tổng thư ký đảng FDP cho toàn Liên Bang Đức, nhưng Philipp Roesler đã từ chối và muốn ở lại bang Niedersachsen để phục vụ. Năm 2007, Philipp Roesler được tín nhiệm bầu vào Ban chấp hành trung ương đảng FDP của Liên Bang Đức với 88% số phiếu bầu. Tiếp đến, ngày 13/2/2009, ông được Thủ hiến bang Christian Wulff thuộc đảng CDU đề cử vào chức vụ Bộ trưởng Kinh tế thay ông Walter Hirche.

Philipp Roesler sinh ngày 24/2/1973 tại Khánh Hòa; được cặp vợ chồng người Đức đón nhận làm con nuôi lúc 9 tháng tuổi. Philipp lớn lên tại thành phố Hannover miền Bắc nước Đức, tốt nghiệp ĐH Y khoa chuyên ngành nha khoa.

Linh Trang
theo Đất Việt