Ngồi đâu trên máy bay an toàn nhất? bởi Mai Anh

Số liệu thống kê từ các vụ tai nạn hàng không Mỹ cho thấy hàng ghế giữa ở phần đuôi máy bay cho tỷ lệ sống sót cao nhất.

Trong một bài viết đăng hồi cuối tháng 6, tạp chí Time (Mỹ) cho biết thống kê nói trên dựa theo một nghiên cứu về tai nạn máy bay trong 35 năm qua do chính tạp chí này thực hiện.

Thông qua rà soát dữ liệu về số người chết lẫn sống sót trong các vụ tai nạn máy bay từ Cục Hàng không Liên bang Mỹ (FAA), Time nhận thấy chỗ ngồi tại phần đuôi máy bay có tỷ lệ tử vong là 32%, so với 39% của chỗ ngồi ở phần thân và 38% của chỗ ngồi ở phần đầu.

Ngoài ra, tạp chí Mỹ còn phát hiện ra rằng những ghế ngồi chính giữa ở phần đuôi máy bay có tỷ lệ tử vong ở mức 28%, thấp nhất so với những vị trí còn lại trong một máy bay.

Chỗ ngồi có tỷ lệ tử vong cao nhất chính là hàng ghế bên hông ở phần thân máy bay, đạt mức 44%, theo Time.

Tuy nhiên, tạp chí Mỹ cũng thận trọng nói thêm rằng khả năng tử vong trong một vụ tai nạn máy bay phụ thuộc vào các tình huống liên quan đến vụ tai nạn nhiều hơn là việc hành khách ngồi ở đâu.

“Nếu phần đuôi máy bay bị ảnh hưởng nặng nhất khi tình huống xấu xảy ra, thì những người ngồi phần thân hoặc phần đầu có lẽ sẽ an toàn hơn những hành khách ngồi ở phần đuôi”, Time bình luận.

“Chúng tôi nhận thấy các trường hợp sống sót xảy ra ngẫu nhiên trong một số tai nạn; theo đó, những người tử vong ngồi xen lẫn với những người may mắn sống sót. Cũng chính vì lý do này mà FAA và các chuyên gia an toàn hàng không đều cảnh báo rằng không có chỗ ngồi nào là an toàn nhất trên máy bay”, tạp chí Mỹ cho hay.

Dẫu vậy, tạp chí Time cho rằng vẫn có một điều chắc chắn – đó là hàng không là cách thức di chuyển rất an toàn và nó ngày càng trở nên an toàn hơn trong những thập niên gần đây.

“Điều này đặc biệt đúng nếu so với những phương tiện di chuyển khác. Tỷ lệ tử vong khi đi bằng xe là 1/112, đi bộ là 1/700 và đi bằng xe hai bánh là 1/900. Còn đối với máy bay, tỷ lệ này chỉ ở mức 1/8.000”, Time cho biết.

Khoahoc.tv