Trong bài viết trên tờ The Guardian, Ngoại trưởng Ukraina Pavel Klimkin đã kêu gọi EU chỉ đối thoại với Nga trên quan điểm sức mạnh.

Theo nhà ngoại giao Ukraina, phương Tây không nên tin tưởng nước Nga. “An ninh của châu Âu và cả phương Tây” đang bị đem ra đặt cược. Ngoài ra, ông Klimkin cũng cáo buộc Tổng thống Nga Putin có tham vọng một “Đế chế Nga mới” và “hồi sinh lại Liên Xô”.

“Chính phủ Ukraina về cơ bản hoàn toàn khác nhưng chúng tôi hiểu được lối suy nghĩ của điện Kremlin: với Nga, điều này bất kỳ nhà ngoại giao làm việc với Moscow cũng có thể xác nhận, chỉ có thể thương lượng từ lập trường sức mạnh và đoàn kết quốc tế”, Ngoại trưởng Ukraina khẳng định.

Ông Klimkin còn cho rằng, nước Nga ngày nay là “mối đe dọa lớn nhất đối với an ninh và thống nhất của phương Tây kể từ năm 1945” vì thế “không thể có chuyện dỡ bỏ trừng phạt”.

Ông Klimkin trước kia cũng từng dùng đến những phát ngôn bài Nga, đặc biệt là “bài phỏng vấn bất tiện” với nhà báo Tim Sebastian của tờ Deutsche Welle, Đức.

 Trong một diễn biến khác, Tổng thống Ukraina Poroshenko đã đưa lên Facebook một tuyên bố nhân dịp 60 năm Hiệp ước Rome được ký. Nhân đây, ông cũng trình bày ý kiến về những điều luôn gắn bó Kiev với EU.

“Thành công của Liên minh châu Âu – trung thành với những giá trị chung, tự do, dân chủ, pháp trị và quan trọng nhất là sự tôn trọng phẩm giá con người. Đó là cơ sở cho hòa bình ở châu Âu. Là những gì đã đặt nền móng cho sự thịnh vượng kinh tế. Là điều luôn gắn bó Ukraina và EU”. Nhà lãnh đạo Ukraina cũng nói rằng tình hình thế giới cho thấy tầm quan trọng của “việc duy trì đoàn kết và quyết tâm chống lại mọi nỗ lực phá hoại những lý tưởng của châu Âu”.

“Hôm nay, khi tương lai của châu Âu đang được bảo vệ trên biên giới phía đông Ukraina, chúng tôi đánh giá cao sự đoàn kết và hỗ trợ của châu Âu. Xin chúc mừng các đối tác của chúng tôi, tôi tin vào chiến thắng chung của chúng ta!”, ông Poroshenko viết.

Ngày 25/3, tại Roma đã diễn ra cuộc họp các nhà lãnh đạo 27 nước thuộc Liên minh châu Âu, nhân dịp kỉ niệm 60 năm Hiệp ước Rome đặt nền tảng cho hiệp hội. Hội nghị kết thúc với việc ký kết tuyên bố chung về những thành tựu, thách thức và ưu tiên của EU.

Infonet.vn

»Cùng chủ đề