Bộ trưởng ngoại giao Ukraina Pavlo Klimkin và ngoaị trưởng Mỹ Mike Pompeo trong cuộc gặp gỡ tại Mỹ đã nói chuyện về sự gia tăng cộng sự chiến lược giữa hai nước.

Hai bên đã thỏa thuận thành lập các nhóm công tacds đôi bên để tập trung vào các vấn đề an ninh và chống chọi với cuộc xâm lược của Nga, quyền con người và các vấn đề xã hội, đồng thời cả về vấn đề kinh tế và năng lượng. Trong tuyên bố của bộ ngoại giao về kết quả cuộc gặp gỡ nói.

Các bên nói về sự cần thiết gia tăng năng lực của Ukraina để chống chọi với cuộc xâm lược của Nga và bố trí LLGGHB của Liên hợp quốc ở miền đông Ukraina.

“Hoa Kỳ đã lên án những hành động của Nga đối với các nhà vận tải biển quốc tế trên Biển Đen và Biển Azov qua eo biển Kerchenskiy và các càn biển của Ukraina. Hai bên nhấn mạnh rằng, hoạt động xâm lước của Nga trên biển Azov tạo nên  những vấn đề mới cho an ninh, những nguy cơ kinh tế, xã hội và môi trường cho toàn bộ khu vực biển Đen và Azov”, – trong thông báo cho biết.

Các bên kêu gọi nước Nga giải phóng tù chính trị người Ukraina và lên án cuộc “bầu cử” bất hợp pháp ở lãnh thổ bị chiếm đóng ở Donbass.

Xe quân sự Humvee – viện trợ đầu tiên của Mỹ cho Ukraina vào năm 2014

“Hai bên đánh giá rằng, trong năm 2019 sẽ tiếp tục hợp tác rộng rãi trong lĩnh vực an ninh và nói riêng, trong lĩnh vực chống lại sự can thiệp của Nga vào bầu cử, cùng nhau nỗ lực tương tác trong vấn đề tấn công tin học”, – trong tuyên bố nói.
Washington đồng thời khẳng định ủng hộ các chế tài chống Nga vì xâm lược Ukraina, chừng nào nước Nga không chịu thực hiện các thỏa thuận Minsk và không trả lại sự kiểm soát biên giới cho Ukraina.

Ukraina và Mỹ đã thỏa thuận về củng cố hợp tác kỹ thuật quân sự và cung cấp sự viện trợ quân sự của Mỹ nhằm củng cố năng lực quốc phòng cho Ukraina trong triển vọng dài hạn.
“Một lần nữa Ukraina khẳng định thành viên NATO như mục tiêu sẽ tiến tới và được củng cố trong luật pháp Ukraina. Hoa kỳ chào đón việc Ukraina gia nhập NATO, điều mà đã được ghi nhận trong tuyên bố Bucaret năm 2008 và hi vọng khi nào đó có thể chúc mừng Ukraina trở thành thành viên của Hiệp hội.

Nguồn: Gordonua

 

»Cùng chủ đề