“Chúng tôi hy vọng rằng tại cuộc họp này, chúng tôi sẽ đạt được tiến bộ thực sự” – ông nói

Bộ trưởng Ngoại giao Ukraina Vadim Pristayko nói rằng Ukraina đã sẵn sàng cho một thỏa hiệp hợp lý tại hội nghị thượng đỉnh Paris sắp tới của Định dạng Normandia.

“Chúng tôi hy vọng rằng tại cuộc họp này, chúng tôi sẽ đạt được tiến bộ thực sự mà chúng tôi đã mong đợi kể từ năm 2016, khi có cuộc họp cuối cùng theo định dạng Normandia”, – ông Pristayko nói trong cuộc họp với Bộ trưởng ngoại giao Đức Heiko Maas hôm thứ Ba.

“Chúng tôi sẵn sàng tham gia một cuộc họp của Bộ bốn Normandia với những ý tưởng cởi mở. Chúng tôi sẵn sàng chấp nhận một sự thỏa hiệp hợp lý và mang lại những tiến bộ mà chúng tôi đã phấn đấu trong một thời gian dài”,    – ông
Pristayko nói thêm.

Nhớ lại rằng lần cuối cùng các nhà lãnh đạo của Bộ tứ Normandia gặp nhau vào mùa thu năm 2016 tại Berlin.

Tổng thống mới của Ukraina, Volodimir Zelenskiy sau khi nhậm chức đã quyết định ông nên gặp Vladimir Putin vì mục đích giải quyết hòa bình ở Donbass. Ông Zelenskiy và các nhà lãnh đạo của Pháp và Đức đã sẵn sàng tổ chức hội nghị thượng đỉnh theo định dạng “Bộ bốn Normandia” vào ngày 17 tháng 9 tại
Paris, nhưng Nga, vì “lý do kỹ thuật” đã từ chối tham gia cuộc họp này.

Sau thời gian dài đàm phán các bên đã đồng ý gặp nhau vào ngày 9 tháng 12 ở Paris.

Theo ông Zelenskiy, ông sẽ nêu ra tại hội nghị thượng đỉnh các vấn đề về các điều khoản về thời hạn cụ thể cho tái thiết hòa bình ở Donbass và trao đổi tù nhân. Một trong những vấn đề trong chương trình nghị sự của hội nghị thượng đỉnh sẽ là việc tổ chức các cuộc bầu cử địa phương trên lãnh thổ bị chiếmđóng ORDLO.

Nguồn: Lb.ua

»Cùng chủ đề