Kyiv dự định với sự giúp đỡ của các đối tác phương Tây buộc Moskva phải đi tới hòa bình ở Donbass. Trong trường hợp người Nga từ chối làm điều này thì Ukraina có một kế hoạch khác.

Điều này được Bộ trưởng Ngoại giao Ukraina, ông Vadim Priestayko tuyên bố. Ông Pristayko đưa ra tuyên bố vào tối ngày 4 tháng 10 trên sóng của chương trình “Tự do ngôn luận của Savik Shuster”, báo Dialog.UA đưa tin.

Ngoại trưởng Ukraina Pristayko lưu ý rằng bây giờ Kyiv mong đợi các bước từ phía Nga “sẽ mở đường khôi phục chủ quyền của Ukraina đối với các khu vực mà họ chiếm đóng của Donbass”. Đầu tiên phải là các thỏa thuận được lên kế hoạch tại cuộc họp tổng thống sắp tới của Bộ bốn Normandia. Các đối tác phương Tây sẽ buộc Nga phải thực hiện chúng, Bộ trưởng lưu ý.

Hãy tin tôi, chúng tôi có cả Kế hoạch A và Kế hoạch B. Tất cả các kế hoạch này đã được phát triển và đề xuất với Tổng thống. Và đây là nhiệm vụ của ông, người mà các bạn đã bầu làm Tổng thống để đưa ra những quyết định khó khăn này, rồi sau đó ông sẽ phải chịu trách nhiệm”, – ông Pristayko nói. Ông cũng cho biết rằng ông không thể tiết lộ các kịch bản này do liên quan đến “chi tiết cụ thể của công việc”.

Trước đó, báo Dialog.UA đã thông báo rằng Moskva đã đặt ra 3 điều kiện cho Kyiv để có cuộc gặp gỡ “Zelenskiy và Putin” theo định dạng Normandia. Đó là việc ký kết “công thức Steinmeier”, rút ​​quân khỏi các thôn Stanitsa Luganska, Zolotoye và Petrovske, cũng như phê duyệt tài liệu cuối cùng trong cuộc họp của “Bộ bốn Normandia”.

Các phương tiện truyền thông hé lộ rằng điểm cuối cùng đã được hoàn thành. Đã ký phê chuẩn “công thức”. Chỉ còn với việc rút quân, mọi thứ diễn ra chậm chạp, nhưng Bộ Quốc phòng Ukraina đã tuyên bố quá trình này. Chúng tôi cũng đã viết rằng Pristayko đã nói về kế hoạch của Zelenskiy để tìm lối thoát cho xung đột ở Donbass.

Nguồn: Dialog.UA

»Cùng chủ đề