Hôm qua (16/2), Thứ trưởng Ngoại giao Nga, ông Sergei Ryabkov khẳng định, Ngoại trưởng Nga và tân Ngoại trưởng Mỹ có thể sẽ có cuộc gặp gỡ đầu tiên vào 6/3 tới.

“…Nhiều lựa chọn khác nhau đã được cân nhắc. Nhưng ngày 06/3 là một những chọn lựa đó”, ông Sergei Ryabkov nói.

Trước đó, Trưởng ban chính sách đối ngoại của EU, ông Javier Solana cho biết, bà Clinton sẽ gặp ông Lavrov tại Geneva vào 6/3 tới. Bà cũng đã lên lịch tham dự cuộc họp của NATO tại Brussels vào ngày 5/3 mà không có sự có mặt của Nga.

Cuộc gặp gỡ này được đánh giá sẽ làm tan băng trong mối quan hệ giữa Moscow và Washington – mối quan hệ đã nguội lạnh do các vấn đề nóng bỏng, trong đó có kế hoạch lắp đặt lá chắn tên lửa tại châu Âu – kế hoạch mà Nga phản đối mạnh mẽ.

Chính quyền Bush đã thúc đẩy kế hoạch triển khai tên lửa đánh chặn ở Ba Lan và một trạm radar ở CH Czech nhằm chống lại các cuộc tấn công bằng tên lửa có thể xảy ra từ “các quốc gia thù địch” với Mỹ, đặc biệt là Iran. Moscow cho rằng kế hoạch đó đe dọa an ninh của nước này.

Điện Kremlin đang ép Washington nhượng bộ về kế hoạch lá chắn tên lửa châu Âu để đổi lấy việc Nga giúp đỡ Mỹ về hậu cần trong các chiến dịch quân sự tại Afghanistan – một ưu tiên của Tổng thống Obama.

Tuy nhiên, quan chức Mỹ dường như ưu tiên tập trung vào Iran hơn.

Nga và Mỹ đều nhất trí rằng, an ninh thế giới sẽ bị đe dọa nếu Iran có được vũ khí hạt nhân. Tuy nhiên, họ lại bất đồng quan điểm về việc Tehran đang theo đuổi các chương trình hạt nhân.

Giới truyền thông cho hay, chính quyền mới của Mỹ đang tìm kiếm một sự thỏa hiệp về vấn đề trên và sự hợp tác với Nga trong việc ngăn chặn Iran chế tạo bom hạt nhân. Nếu Iran từ bỏ tham vọng chế tạo vũ khí hạt nhân, Washington sẽ hoãn lắp đặt hệ thống lá chắn tên lửa của mình.

Trò chuyện về vấn đề “tín hiệu từ chính quyền Mỹ”, ông Ryabkov thừa nhận rằng, xóa bỏ những quan ngại về chương trình hạt nhân của Iran sẽ dọn đường cho “các cuộc đối thoại sâu sắc trong việc hợp tác về vấn đề phòng thủ tên lửa”.

Nhà ngoại giao này cũng khẳng định, Nga chưa đưa ra dấu hiệu nào cho thấy nước này sẽ cứng rắn với Iran ở thời điểm hiện tại. Tuy nhiên, ông cũng nhấn mạnh các nhà trung gian quốc tế trong suốt các cuộc đàm phán về phi hạt nhân hóa nên đẩy mạnh các giải pháp ngoại giao với Tehran.

Hải Yến
theo RIA