Theo bộ trưởng Bộ ngoại giao Nga, ông Vladimir Lavrov, trong khuôn khổ giải quyết xung đột ở Donbass không có ý định rời khỏi các nguyên tắc cơ bản của Thỏa thuận Minsk, theo đó “bao gồm cả ân xá, tình trạng đặc biệt được ghi nhận trong Hiến pháp, thoái lui các lực lượng và phương tiện, nối lại toàn bộ quan hệ kinh tế.

Không thể có kế hoạch B mà phải theo các thỏa thuận Minsk về việc giải quyết cuộc xung đột ở Donbass, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho biết trong một cuộc phỏng vấn trên Kênh 2. Tuyên bố này được công bố trên trang web của Bộ Ngoại giao Nga, vào ngày 2 tháng 10.

Những lo ngại và nghi ngờ của những người đã lên tiếng liên quan đến việc Tổng thống Ukraina Volodimir Zelenskiy có thể không luôn luôn có khả năng thực hiện đầy đủ nghĩa vụ của mình. Có kế hoạch B nào đó cho các thỏa thuận Minsk không,  nhà báo hỏi ông Lavrov

Nói một cách cụ thể, Công thức Steinmeier là một sự thỏa hiệp so với văn bản gốc của các thỏa thuận Minsk được Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc phê duyệt, ông Lavrov trả lời.

Theo lời ông, “văn bản gốc đề nghị: đầu tiên luật về tình trạng đặc biệt và sự cố định văn bản của nó trong Hiến pháp, và sau đó là tổ chức các cuộc bầu cử”.

Một điều tự nhiên, khi một người đi bỏ phiếu để bầu cho ai đó, anh ta muốn biết ứng cử viên này sẽ có quyền hạn cụ thể nào nếu họ chọn anh ta. Khi cần phải hoàn thành trình tự này, cựu Tổng thống Ukraina Petro Poroshenko nói theo định dạng Normandia, rằng ông không thể cấp một địa vị đặc biệt cho ORDLO bởi vì ông không biết họ sẽ chọn ai. Đây là một cách tiếp cận hoàn toàn đối đầu, phản tác dụng và quan trọng nhất là trái pháp lý”, Bộ trưởng Nga tiếp tục.

Ông lưu ý rằng Frank-Walter Steinmeier, từng là Bộ trưởng Ngoại giao Đức là người đã “đề xuất công thức thỏa hiệp này” (nay là tổng thống Đức, -nd).

Đó là luật, luật sẽ được thông qua và sẽ có hiệu lực tạm thời vào ngày bầu cử, khi các cuộc thăm dò được kết thúc và trên cơ sở bầu cử đang diễn ra, còn luật sẽ có hiệu lực thường xuyên khi OSCE (phái bộ quan sát, -nd) xác nhận trong bản phúc trình cuối cùng rằng cuộc bầu cử diễn ra công bằng và hợp pháp thì. Đó là nhân nhượng và thỏa thiệp. Vì vậy, sẽ không có lùi bước nào khỏi các nguyên tắc cơ bản của các Hiệp định Minsk, bao gồm ân xá, tình trạng đặc biệt được ghi trong Hiến pháp, tách rời các lực lượng và phương tiện, nối lại hoàn toàn các mối quan hệ kinh tế, dỡ bỏ phong tỏa. Những thứ hoàn toàn trái ngược với các Hiệp định Minsk sẽ không được phép xảy ra. Những điểm căn bản đó
sẽ không tháy đổi, không có chúng thì không có gì xảy ra” – Lavrov nhấn mạnh.

Như Tổng thống Ukraina Volodimir Zelensiy tuyên bố, các quy định của Công thức Steinmeier là luật về tình trạng đặc biệt của một số khu vực của Donetsk và Lugansk (ORDLO) sẽ có hiệu lực trong bầu cử địa phương theo luật pháp Ukraina và sau khi công bố báo cáo OSCE bầu cử này diễn hợp pháp và theo
các tiêu chuẩn Châu Âu. Không có và không thể có bất kỳ cuộc bầu cử nào dưới
họng súng tại ORDLO đều không thể xảy ra, ông Zelenskiy nhấn mạnh. Ông lưu ý rằng trở ngại cuối cùng đối với Hội nghị thượng đỉnh của bộ bốn Normandia đã được gỡ bỏ.

Vào ngày 2 tháng 10, phó trưởng phái đảng “Phụng sự người dân”, ông Bogdan Yaremenko nói rằng, thỏa thuận của nhóm liên lạc ba bên ở Minsk vào ngày 1 tháng 10 là điều kiện của Nga để tổ chức cuộc họp của Bộ bốn Normandia trong khi Ukraina có đường ranh giới đỏ riêng ở Donbass. Đây là những quan điểm mà chúng tôi, với tư cách đại biểu của đảng Phụng sự Nhân dân sẽ bảo vệ khi xem xét thực sự luật về thủ tục tự quản địa phương. Luật đang có không phù hợp với quan điểm của cá nhân tôi, bởi vì trong đó có những điều khoản về ân xá vô điều kiện, về cảnh sát địa phương và vân vân… Đây là tất cả những gì tôi
không muốn có trên đất nước của mình “, – ông Yaremenko nói.

Nguồn:
Gordonua

»Cùng chủ đề