Hôm 23/11, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov tuyên bố rằng bất cứ nỗ lực nào của Mỹ về kế hoạch triển khai các thành phần thuộc dự án phòng thủ tên lửa tại Đông Âu sẽ hoàn toàn không làm cho Nga bớt giận dữ.

Nga đã coi kế hoạch của Mỹ – triển khai 1 hệ thống radar tại Cộng hòa Czech và 10 tên lửa đánh chặn trên lãnh thổ Ba Lan nhằm đẩy lùi các cuộc tấn công có thể từ phía Iran – là đe dọa trực tiếp đến an ninh quốc gia Nga.

Bất đồng về dự án lá chắn tên lửa Mỹ đã trở thành một trong những nhân tố then chốt phía sau mối quan hệ lạnh giá giữa Moscow và Washington.

Phát biểu với các phóng viên tại thủ đô Lima của Peru – nơi Tổng thống Medvedev tham dự hội nghị thượng đỉnh của Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á Thái Bình Dương (APEC) – Ngoại trưởng Sergei Lavrov cho biết: “Sẽ là tốt hơn nếu người Mỹ từ bỏ kế hoạch trên. Nếu bất chấp tất cả, Mỹ tiến hành dự án đó, họ sẽ cần đưa ra các biện pháp rõ ràng nhằm giảm lo ngại của Nga. Tuy nhiên, lo ngại của chúng tôi sẽ được loại bỏ hoàn toàn chỉ khi Washington từ bỏ kế hoạch của họ và bắt đầu hợp tác về hệ thống phòng thủ chung.”

Hai quốc gia từng cân nhắc xây dựng một hệ thống phòng thủ chung, và Mỹ đã gợi ý các biện pháp rõ ràng để xây dựng niềm tin lẫn nhau.

Tuy nhiên, trước đó, vào tháng này, Tổng thống Medvedev thông báo rằng, Nga sẽ triển khai các tên lửa Iskander tại cực Tây khu vực Kaliningrad – nơi tiếp giáp Ba Lan và Litva – nhằm trả đũa kế hoạch của Mỹ trong việc triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa (NMD) tại châu Âu

Ông Medvedev cũng cho biết, quân đội Nga sẽ gây nhiễu hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ bằng những thiết bị điện tử tiên tiến của mình như là sự đáp trả đối với kế hoạch triển khai NMD của Mỹ.

Tuy nhiên, các lãnh đạo Nga khẳng định họ không muốn bất đồng về lá chắn tên lửa làm cho quan hệ Moscow-Washington căng thẳng hoặc thậm chí là tồi tệ hơn.

Các quan chức Nga hi vọng Tổng thống đắc cử Obama sẽ ít “mặn mà” hơn với việc triển khai lá chắn tên lửa, đặc biệt khi cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu đang diễn ra.

Hôm 23/11, Tổng thống Medvedev phát biểu với các phóng viên tại Lima rằng: “Trong khi quan điểm của chính quyền Bush về vấn đề này là “bất di bất dịch”, thì quan điểm của Tổng thống đắc cử Obama sẽ thỏa đáng hơn.”

Ngoại trưởng Lavrov khẳng định ông và người đồng cấp phía Mỹ, bà Condoleezza Rice, đã nhất trí tổ chức các vòng đàm phán khác về vấn đề bất đồng này vào cuối tháng 12 tới.

Thu An
theo Reuters