(DN.ODESA) – Ngoại trưởng Mỹ Condoleezza Rice cho rằng, Ucraina và Gruzia vẫn còn cả “một chặng đường dài” trước khi họ có thể trở thành thành viên của NATO.

Đây là tuyên bố của bà ngày hôm nay trong cuộc hội nghị với Bộ trưởng ngoại giao vương quốc Anh David Milibend.

Cùng ngày Condoleezza Rice cũng có chuyến bay đến Brussel để tham dự vào cuộc họp của Hội đồng ngoại trưởng các quốc gia thành viên NATO tổ chức vào ngày mai. Chương trình của cuộc họp là xem xét đơn xin gia nhập của Kiev và Tbilisi vào khối quân sự Bắc Đại Tây Dương này.

Theo như thông tin nhận được ngày 1 tháng 12, chủ tịch của liên minh James Appathurai cho rằng, Ucraina vẫn chưa sẵn sàng để trở thành thành viên của NATO.

“Không một ai nghĩ rằng, những quốc gia trên (Ucraina và Gruzia) đã chuẩn bị đầy đủ để gia nhập NATO vào ngày mai. Cả hai cần phải cải cách đáng kể để đạt được những tiêu chuẩn của NATO. Cần phải có thêm thời gian. Từ cái nhìn thực tế, chúng tôi sẽ tiếp tục hỗ trợ những nước này trong việc cải cách để đạt được những tiêu chuẩn yêu cầu “, – Appathurai nhấn mạnh

Cùng thời điểm đó, tổng thống Ucraina Vichto Yushenko đã gửi một bài diễn văn tới tòa soạn báo của Mỹ “The International Herald Tribune”, trong đó viết :” Chúng tôi rất hy vọng nhận được Kế hoạch hành động của NATO và chờ đợi một tín hiệu tích cực từ liên minh”.

NNC
theo Kores