Theo lời ngoại trưởng Hoa Kỳ John Kerry, tòa án Nga đã thể hiện xem thường các tiêu chuẩn quốc tế và các thỏa thuận Minsk từ phía Nga. Hoa Kỳ đòi Nga nhanh chóng phóng thích và đưa về Ukraina nữ phi công, đại biểu nhân dân Nadezhda Savchenko. Tuyên bố chính thức của bộ trưởng ngoại giao Mỹ John Kerry được công bố trên website chính thức của bộ ngoại giao Hoa Kỳ.

“Tòa án xét xử và sự giam cầm tiếp tục nữ phi công Ukraina Nadezhda Savchenko là sự xem thường luật pháp quốc tế cũng như xem thường các thỏa thuận Minsk mà Moskva đã ký kết”, – trong tuyên bô nói.

Ông Kerry đồng thời nhấn mạnh rằng, Savchenko trong vòng 20 tháng đã vị giam cầm một mình, bị thẩm cung và giám định tâm thần một cách cưỡng bức.

Lưu ý rằng, trước đó theo lời luật sư của Savchenko ở Kremlin người ta đã giả thiết khả năng thả nữ phi công Savchenko, tuy nhiên vào phút chót người toàn quyền quyết định các vấn đề ở Nga đã thay đổi ý định.

Cho tới thời điểm này các bác sỹ của Ukraina vẫn chưa được phép tiếp cận nữ phi công Savchenko, người hiện đang tuyệt thực khô ở nhà lao Nga.

Nguồn: Liga.net

»Cùng chủ đề