Ông Borrel, ngoại trưởng EU gọi Ukraina là cộng sự chính của EU trong số các quốc gia Đối tác phương Đông.

Người đứng đầu Bộ Ngoại giao Liên minh Châu Âu Josep Borrell cho biết, việc thực thi Thỏa thuận Hiệp hội giữa Ukraina và EU sẽ góp phần vào việc tái lập quan hệ của Kyiv và Brussels.

Ukraina là cộng sự then chốt của Liên minh châu Âu trong số các quốc gia của Đối tác phương Đông. Điều này đã được nêu trong một cuộc phỏng vấn với Radio Liberty (Đài Tự do) bởi Đại diện chính sách đối ngoại và an ninh của EU Josep Borrell.

“Tất nhiên, Ukraina là đối tác chính của chúng tôi trong số các quốc gia Đối tác phương Đông. Không có người ủng hộ Ukraina nào hơn là Liên minh châu Âu. Hiệp định Hiệp hội của chúng tôi bao gồm một khu vực thương mại tự do sâu rộng và toàn diện, là thỏa thuận toàn diện nhất mà EU từng ký kết với các quốc gia ngoài EU”, – ông nói.

Ông Borrel nói thêm rằng việc phấn đấu để trở thành thành viên EU là quyền chủ quyền của Ukraina. Đồng thời, ông không trả lời câu hỏi – liệu triển vọng thành viên EU sẽ có được cung cấp cho Ukraina hay không, cũng như cho các quốc gia khác của Quan hệ đối tác phía Đông.

Theo Borrel, “bây giờ cần tập trung vào việc thực thi Hiệp định Hiệp hội, điều này sẽ “góp phần vào sự hội nhập kinh tế dần dần của Ukraina và tăng cường liên kết chính trị với EU“.

Tôi nghĩ rằng đây là điều chúng ta nên làm. Nó cung cấp một viễn cảnh rất mạnh mẽ và sâu sắc cho sự hợp tác của Ukraina và EU, ông Borrel kết luận.

Cộng sự phía Đông” – một dự án của Liên minh châu Âu, tồn tại từ năm 2009. Mục tiêu của nó là phát triển mối quan hệ hội nhập với sáu quốc gia thuộc Liên Xô cũ: Azerbaijan, Armenia, Belarus, Georgia (Gruzia), Moldova và Ukraina. Ba trong số các quốc gia này – Ukraina, Moldova và Georgia – kêu gọi Brussels tạo ra một định dạng tương tác bổ sung cho các đối tác liên kết và tuyên bố ý định của họ để có được triển vọng trở thành thành viên EU.

Vào ngày 16 tháng 9 năm 2014, Quốc hội Ukraina (Verkhovna Rada) và Nghị viện Châu Âu đã đồng thời phê chuẩn Hiệp định Hiệp hội giữa Ukraina và EU. Ngày 1 tháng 9 năm 2017 nó có hiệu lực đầy đủ. Vào ngày 11 tháng 6 năm 2017, chế độ miễn thị thực giữa Ukraina và Liên minh châu Âu đã có hiệu lực.

Nguồn: Gordonua

»Cùng chủ đề