Theo Thủ tướng Denis Shmygal, 2,1 tỷ USD mà Ukraina sẽ nhận được từ IMF như một phần của chương trình dự phòng sẽ nhằm tăng cường ngân sách nhà nước. Ngoài khoản tiền này của Quỹ Tiền tệ Quốc tế, Ukraina sẽ nhận thêm 2,7 tỷ USD từ Liên minh Châu Âu và Ngân hàng Thế giới (WB).

Trong năm 2019 Nhà điều tiết đã mua từ thị trường liên ngân số ngoại hối 5 tỉ đô la nhưng vẫn không thể kiềm chế được sự gia tăng giá trị của dồng nội tệ Hryvnia. Giá đô la tuy vào cuối năm nhưng tiếp tục suy giảm xuống dưới mức tâm lý mới 24uah/1usd.

Ông lưu ý rằng hỗ trợ kinh tế vĩ mô từ EU với tổng trị giá 1,7 tỷ euro, cũng như 1 tỷ USD từ Ngân hàng Thế giới, gắn liền với đợt tín dụng từ IMF.

Theo người đứng đầu chính phủ, 2,1 tỷ đô la mà Ukraina sẽ nhận được từ IMF theo chương trình dự phòng sẽ tăng cường ngân sách nhà nước. Từ đó, các quỹ sẽ được chỉ đạo để hỗ trợ người dân và khắc phục hậu quả của COVID-19. Cụ thể, chúng tôi đang nói về lợi ích xã hội và hỗ trợ cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ.

“IMF hiểu rằng trong cuộc khủng hoảng không thể đặt ra các yêu cầu thiết yếu cho cải cách cơ cấu. Nhiệm vụ chính hiện nay là khắc phục hậu quả của đại dịch. Do đó, một quyết định đã được đưa ra đối với một chương trình đơn giản hóa có một thỏa thuận tối thiểu cho Ukraina: trước hết, đây là chính sách cân bằng ngân sách. Đây là những quyết định đơn giản và cần thiết đối với người Ukraina. Ukraina quan tâm và sẽ tiếp tục cải cách cơ cấu trong tất cả các lĩnh vực mà chúng tôi bắt đầu. Đây không phải là vấn đề của bản ghi nhớ, đây là vấn đề phúc lợi của đất nước“, – ông Shmygal nhấn mạnh.

Hội đồng điều hành IMF đã phê duyệt một chương trình hợp tác mới với Ukraina vào ngày 9 tháng 6, trị giá khoảng 5 tỷ đô la nhằm mục đích triển khai một tập hợp các cải cách cơ cấu quan trọng để đảm bảo Ukraina trở lại tăng trưởng sau khủng hoảng”.

Thủ tướng Shmygal nói rằng Quỹ không đưa ra các điều kiện bổ sung để nhận được đợt chuyển ngân thứ hai.

Vào ngày 10 tháng 6, đại diện của Ukraina trong Quỹ IMF, ông Vladislav Rashkovan nói rằng IMF đã gửi cho Ukraina đợt chuyển ngân đầu tiên của khoản vay trị giá 2,1 tỷ USD.

Nguồn: Gordonua

PS/Comment: Chúng ta hoan nghênh IMF và chúc mừng Ukraina nhận được sự hỗ trợ tài chính lớn, đúng lúc và rất cần thiết nhằm phục hồi kinh tế sớm sau đại dịch.

»Cùng chủ đề