Nghị viện Ukraine đã từ chối chi tiền cho kế hoạch thực hiện cuộc bầu cử trước thời hạn sẽ diễn ra vào tháng 12 tới.

Trong cuộc họp vào ngày hôm qua (29/10), 222 đại biểu trong tổng số 226 đại biểu bỏ phiếu phản đối kế hoạch chi tiền cho cuộc bầu cử trước thời hạn.

Khi nghị viện không đồng ý chi tiền cho cuộc bầu cử thì chắc chắn cuộc bầu cử trước thời hạn dự kiến tổ chức vào tháng 12 tới sẽ không thể diễn ra.

Hôm 08/10, Tổng thống Ukraine Viktor Yushchenko đã chính thức tuyên bố giải tán Quốc hội và kêu gọi một cuộc bầu cử sớm vào ngày 07/12. Tuyên bố của ông Yushchenko diễn ra trong bối cảnh tại Ukraine đang xảy ra cuộc khủng hoảng chính trị ở nước này sau khi đảng của tổng thống rút ra khỏi liên minh cầm quyền hồi đầu tháng 9.

Quyết định trên được đưa ra sau khi các thành viên của Quốc hội thất bại trong việc thành lập một liên minh mới.

Theo Hiến pháp Ukraine, Tổng thống có quyền giải tán Quốc hội nếu một liên minh cầm quyền không được thành lập trong vòng 30 ngày kể từ khi liên minh cũ sụp đổ. “Tuân theo Hiến pháp, tôi tuyên bố giải tán Quốc hội thứ 6 và tổ chức cuộc tổng tuyển cử. Cuộc bỏ phiếu sẽ diễn ra theo một cách thức dân chủ và hợp pháp,” Tổng thống Ukraine nói.

Ông Yushchenko đã đổ lỗi cho Thủ tướng Yulia Tymoshenko về sự sụp đổ của liên minh cầm quyền. Liên minh cầm quyền thân phương Tây của Ukraine đã tan vỡ hôm 3/9 khi Đảng Ukraine của chúng ta – một đảng thân Tổng thống – tuyên bố rút khỏi liên minh sau khi phe của Thủ tướng Tymoshenko đã bắt tay với Đảng Các khu vực đối lập do ông Viktor Yanukovych thân Nga đứng đầu, phê chuẩn một điều luật cắt giảm đáng kể quyền lực của tổng thống. Tổng thống Yushchenko gọi động thái này là “một cuộc đảo chính về Hiến pháp.”

Thu Hiền
theo Ria Novosti