Nghị viện Châu Âu ngày 12 tháng 12 đã tuyên bố ủng hộ chấm dứt thực hiện dự án của Nga “Dòng khí phía bắc số 2”. >>трубопровода “Северный поток-2”.

Trong nghị quyết của Nghị viện Châu Âu theo bản phúc trình “Về thực hiện Hiệp định về hiệp hội EU-Ukraina” nói về điều này. Nghị quyết được 433 thành viện Nghị viện bỏ phiếu ủng hộ, 105 đại biểu bỉ phiếu phản đối và 30 người bỏ phiếu trắng.

Về tiến trình cải cách trong các lĩnh vực cơ bản

Các đại biểu nhấn mạnh rằng Ukraina đã cải cách trong các lĩnh vực như: năng lượng, y tế, hưu trí, giáo dục, quản lý nhà nước và giãn quyền tập trung, đồng thời cả trong lĩnh vực an ninh và quốc phòng, trong lĩnh vực ngân hàng và ổn định kinh tế vĩ mô.

Tuy nhiên những cảo cách này đáng tiếc là kèm theo sự gia tăng giá cả, giảm trợ cấp xã hội và giảm tiếp cận các hệ thống bảo đảm xã hoo9ij.

Ngăn chặn dự ánDòng khí phía bắc số 2”

Các thành viên Nghị viện đánh giá cao sự hợp tác của Ukraina trong lĩnh vực năng lượng và những thành tựu mà Ukraina đạt được trong lĩnh hiệu quả năng lượng và năng lượng tái tạo, và chỉ ra sự cần thiết tiếp tục cải cách, đặc biệt trên thị trường khí đốt và điện năng. Bởi vì Ukraina giữ vai trò quyết định trong mạng năng lượng Châu Âu nên cách thành viên Nghị viện lên án việc xây dựng đường ống “Dòng khí p-hía bắc số 2”(Nord Stream 2), né tránh đi quan Ukraina, “bởi vì dự án này mang tính chất chính trị và như thế tạo nên nguy cơ an ninh năng lượng cho Châu Âu. Vì lý do này các nghị sỹ kêu gọi đình chỉ dự án “Nord Stream 2”.

Chống tham nhũng

Trong Nghị quyết đồng thời nhấn mạnh rằng, Ukraina cần p0hair chú ý tới đấu tranh chống tham nhũng, giải quyết các vấn đề với quyền lực của giới tài phiệt  và tiếp tục cải cách giãn quyền trung ương (phi tập trung hóa).

Các đại biểu Nghị viện Châu Âu tỏ thái độ đáng tiếc về việc Hệ thống tư pháp hiện hành vẫn như trước đây là chưa có hiệu quả, vẫn bị nạn tham nhũng và phụ thuộc chính trị, nhưng ủng hộ những nỗ lực giải quyết vấn đề này. Trong văn bản nghị quyết nói rằng các thẩm phán và công tố cần phải được lửa cho9nj minh bạch hơn và bằng cách tin cậy hơn.

Về Eo biển Kerch

Nước Nga phải bảo đảm tự do hàng hải tại eo biển Kerch.

Các thành viên Nghị viện  Châu Âu kiên quyết lên án cuộc xâm lược gần đây của Nga tấn công chống Ukraina ở eo biển Kerch ngày 25 tháng 11 và đòi Nga nhanh chóng  và ngay lập tức giải phóng tất cả các tàu và thủy thủ của Ukraina. Nghị viện lo ngại một cách nghiêm túc bởi sự căng thẳng có thể dẫn tới nguy cơ xâm chiếm Ukraina và tiếp tục thôn tính đất đai và chủ quyền Ukraina ở khu vực biển Azov.

Vì vậy, nước Nga cần phải bảo đảm tự do hàng hải qua eo biển Kerch và trên biển Azov.

Cuối cùng các thành viên Nghị viện kiên quyết lên án số lượng ngày càng tăng các vụ tấn công tích cực viên và nhà báo ủng hộ quyền dân sự, và cả bạo lực đối với đại diện cộng đồng Rom (zi-gan) và LGBT (đồng tính)

Các nghị viện đòi nước Nga ngay lập tức và vô điều kiện giải phóng tù nhân lương tâm, người được giải thưởng Sakharov năm 2018 – Oleg Sentsov và tất cả các con tin người Ukraina mà Nga bắt giữ bất hợp pháp.

Lưu ý rằng, tổng thống Poroshenko đã tới Brussel để tiến hành một loạt các cuộc gặp gỡ với các nhà lãnh đạo EU và NATO để thaort luận các chế tài trừng phạt Nga.

Trong bản phúc trình ghi nhận những tiến bộ đáng kể của Ukraina trong việc thực hiện các cải cách hội nhập Châu Âu và thừa nhận triển vọng thành viên của Ukraina trong Liên minh Châu Âu. >>фейсбуке

Nguồn: Lb

»Cùng chủ đề