Nghị viện Châu Âu đã lên án mức độ chưa từng thấy về vi phạm nhân quyềnđược thực hiện chống lại cư dân tác ta trên lãnh thổ mà nước Nga chiếm đóng của Ukraina. Văn bản nghị quyết được đăng tải trên Website của Nghị viện Châu Âu.

"Người xanh" Nga tiến vào Crimea của Ukraina

“Người xanh” Nga tiến vào Crimea của Ukraina

Crimea trong tăm tối của sự chiếm đóng

Crimea trong tăm tối của sự chiếm đóng

Các nghị sỹ đã đòi nước Nga với tư cách là quốc gia chiếm đóng khu vực phải chịu trách nhiệm về việc bảo đảm quyền con người cho tất cả dân chúng ở lãnh thổ bị chiếm đóng, và ohair cùng cái gọi là “chính quyền” địa phương này điều tra hiệu quả tất cả các trường hợp người bị mất tích, bị tra tấn và vi phạm quyền con người do công lực thực hiện ở bán đảo Crimea.

“Các nghị sỹ Nghị viện Châu Âu lên án mức độ chưa thừng có những vi phạm quyền con người được thực hiện chống lại cư dân Crimea, và trước hết là chống lại dân tác ta bản địa lâu đời, và những hạn chế khốc liệt về tự do, tỏ thái độ và hội họp hòa bình”, – trong tài liệu nêu rõ. Ngoài ra, Nghị viện Châu Âu còn kêu gọi LB Nga nhanh chóng phóng thích tù nhân chính trị Oleg Sentsov và Alexander Kolchenko, bảo đảm cho họ trở về Ukraina.

Các nghị sỹ Châu Âu ủng hộ đề xuất của Ukraina về thành lập dự án thương lượng quốc tế nhằm phục hồi chủ quyền của Ukraina đối với bán đảo Crimea theo thể thức “Geneve+”, thể thức mà có thể cần phải bao gồm sự tương tác trực tiếp với Liên minh Châu Âu. “Chúng tôi kêu gọi LB Nga bắt đầu thương lượng với Ukraina và các bên khác về vấn đề thoái lui chiếm đóng bán đảo Crimea, để phục hồi thương mại và hủy bỏ phong tỏa kinh tế và tình trạng khẩn cấp ở bán đảo này”, – trong văn bản nghị quyết nói.

Nghị viện Châu Âu đồng thời ủng hộ việc cấm nhập khẩu hàng hóa từ bán đảo Crimea, những hàng hóa mà không có giấy chứng nhận xuất xứ của chính quyền Ukraina, đồng thời hạn chế xuất khẩu hàng hóa và đầu tư vào bán đảo Crimea.

Tổng thống Ukraina Petro Poroshenko đến lượt mình viết trên Twitter tỏ lời cảm ơn Nghị viện Châu Âu về việc thông qua nghị quyết này. Trước đó các đại diện của trung tâm văn hóa Ukraina ở bán đảo Crimea đã có cuộc gặp gỡ với đại diện đặc biệt của tổng thư ký Hội đồng Châu Âu về nhân quyền Jejar Studmann đồng thời với các địa diện của Nhóm thanh sát.

Nguồn: “liga.net”

»Cùng chủ đề