Chủ tịch nghị viện châu Âu Hans-Gert Pettering cho rằng, trong tương lai Itxraen và Ucraina có thể trở thành đối tác ưu đãi của EU.

“Việc củng cố quan hệ giữa EU và các láng giềng phương đông có thể tạo tiền đề để trong tương lai, Ucraina sẽ được nhận quy chế ưu tiên của EU chẳng hạn. Ông Pettering nhấn mạnh. Quy chế đối tác ưu tiên được người đứng đầu nghị viện châu Âu hiểu là “phát triển hợp tác, ví dụ, về đường lối đối ngoại, đấu tranh với chủ nghĩa khủng bố hoặc vấn đề bảo vệ khí hậu”.

Cũng theo ý kiến của ông Pettering với Itsraen hiện nay EU đang có “quan hệ tốt đẹp”. “Itsraen rất gần với chúng tôi và có thể trở thành đối tác ưu tiên của EU”, – ông nói. Ông đồng thời nhấn mạnh, vấn đề phần nhiều phụ thuộc vào Tel-Aviv. Theo lời ông Pettering, EU sẽ không đồng ý nếu chính phủ của ông Netanhiahu phủ nhận nền giáo dục của nhà nước Palestin.

Ngoài ra, người đứng đầu nghị viện châu Âu cũng chỉ trích triển vọng gia nhập EU của Thổ Nhĩ Kỳ. Theo ông, EU “sẽ không đảm đương nổi về khía cạnh chính trị, văn hoá, tài chính và địa lý”. Vì vậy đảng thiên chúa giáo tại Đức “luôn nói rằng họ ủng hộ việc cấp quy chế đối tác ưu tiên”.

Lê Tâm
theo Liga.novosti

»Cùng chủ đề