Nghị viện Châu Âu đã tuyên bố rằng, sẽ không hợp tác với Hạ viện Duma Nga khóa mới, khi chính sách của các đại biểu hạ viện Duma sẽ khác với chính sách không thừa nhận sự thôn tính bán đảo Crimea

Đại diện chủ tịch Nghị viện Châu Âu Martin Schultz tuyên bố, báo Sevodnya đưa tin. (>>segodnya.ua).

– Nghị viện Châu Âu từng luôn luôn tuyên bố một cách kiên quyết về thái độ cứng rắn tuân thủ chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Ukraina trong giới hạn biên giới được cộng đồng quốc tế thừa nhận. Như vậy Nghị viện Châu Âu không có kế hoạch nào tiến hành các biện pháp mà có thể xâm hại chính sách không thừa nhận (sự thôn tính, -ND) của mình, – ông Martin Schultz tuyên bố.

Trong khi đó phó chủ tịch UBBC trung ương Ukraina Magera tuyên bố Hạ viện Duma khóa tới của quốc hội Nga sẽ không chính danh. Ông đưa ra luận cứ như sau:

Theo luật bầu cử LB Nga thì sẽ có 225 nghị viện được bầu theo danh sách các đảng do đó sẽ liên quan tới số cử tri ở bán đảo Crimea của Ukraina mà không được thửa nhận là lãnh thổ LB Nga. Thứ hai, có 4 đại biểu Duma được bầu theo 4 khu vực bầu cử mà Nga lập ở Crimea và tp Sevastopol cũng do cử tri ở bán đảo Crimea bỏ phiếu. Như vậy có 229 đại biểu Duma khóa tới liên quan tới các cử tri không phải của Nga ở Crimea và vì thế là không chính danh. Con số này vượt trên 50% tổng số đại biểu Duma (450 người) và vì thế Duma quốc gia Nga không chính danh. Ông Magera viết như vậy trên trang Fb. (>>Facebook).

Lưu ý rằng bầu cử viện Duma quốc gia Nga được tổ chức vào ngày 18 tháng 9.

Như đã đưa tin, tổng thống Ukraina Petro Porshenko đã ra lệnh cho bộ trường ngoại giao Pavel Klimkin thông báo cho Moskva về việc không thể tiến hành bầu cử Duma Nga ở Ukraina. Còn UBBC trung ương Ukraina đã giải thích là tại sao đa số đại biểu Duma Nga khóa tới sẽ không chính danh.

Nguồn: Sevodnya/Lb.ua

»Cùng chủ đề