Đại hội đồng Liên hợp quốc đã thông qua nghị quyết do Ukraina đề xuất về những vi phạm nhân quyền ở bán đảo Crimea.

Tại liệu của Ukraina đề xuất được 65 quốc gia ủng hộ, 27 – chống và đa số bỏ phiếu trắng – 70 quốc gia. >>”Интерфакс-Украина

“Tài liệu ủng hộ đề xuất không cho phép Nga chiếm bán đảo Crimea bằng vũ lực và lên án Nga vì lý do chính trị đã đàn áp những người dân trên bán đảo Crimea của Ukraina, đòi giải phóng tù chính trị – những người Ukraina bị Nga bắt giữ bất hợp pháp”, – trong thông báo nói.

Trong nghị quyết đã nêu cụ thể tên người mà Liên hợp quốc chỉ rõ đòi Nga phải phóng thích. >>Укринформ.

“Kể từ năm 2014 chính quyền Nga sử dụng tra tấn để có được những lời khai sai sự thật và truy cứu trách nhiệm một cách bất hợp pháp đối với người Ukraina, đáng chú ý nhất là Oleg Sentsov, Vladimir Baluh, Emir Usein Kuku. đồng thời LHQ cũng tỏ sự lo ngại sâu sắc đối với những vụ bắt bớ khác tiếp theo sau… “, – trong tài liệu nói.

Hãng thông tấn nhấn mạnh rằng các nghị quyết Liên hợp quốc ít khi nêu tên những người cụ thể, trước đây chỉ có Nelson Maldela (Nam Phi) và Aul San Suji (Mianma).

Nghị quyết kêu gọi bảo đảm quyền con người và tự do nền tảng cho những người bị Nga bắt giữ, kể cả quyền trợ giúp y tế, nói riêng, cả sự tiếp cận cho nhân thân của những người bị bắt giữ cũng như các chuyên gia quốc tế – Chữ thập đổ và Ủy ban Châu Âu về ngăn chặn tra tấn nhằm kiểm soát tình hình nhân quyền và trợ giúp những người bị bắt giữ bất hợp pháp.

Lần đầu tiên trong nghị quyết ĐHĐ Liên hợp quốc đòi Nga tuân thủ các quy tắc Mandela trong cư xử với những người Ukraina bị Nga bắt giữ.

Tài liệu cũng kêu gọi Nga tuân thủ công ước Viena về sự tiếp cận của đại diện nhân quyền và lãnh sự với tất cả tù chính trị người Ukraina bị Nga bắt giữ trên lãnh thổ bán đảo Crimea.

Đây là Nghị quyết thứ ba do Ukraina đề xuất về tình hình nhân quyền ở Crimea đề xuất được LHQ thông qua.

Nguồn: Lb.ua

»Cùng chủ đề