Tòa kháng nghị Kyiv ngày 5 tháng 9 đã quyết định thả chiến binh “DPR” Vladimir Tsemak, một người có liên quan tới vụ bắn máy bay hãng hàng không Malaysia Boeing/MH17 vào năm 2014.

Trước đó các nghị sĩ Nghị viện Châu Âu đã có thư ngỏ gửi tổng thống Ukraina Volodimir Zelenskiy dó câu chuyện với tên khủng bố Vladimir Tsemak. Treo báo chí đưa tin, trong quyết định thả Tsemak có ghi “nghĩa vụ cá nhân”, hủy bỏ biện pháp ngăn chặn đối với Tsemak mà hiện nay chưa hết hạn, nghiã là Tsemak theo quyết định trước đó còn trong thời hạn bị quản chế dưới dạng tạm giam.

“Chúng tôi cho rằng Tsemak là nghi phạm trong vụ MH17. Việc giữ ông ta cho tòa án xét hỏi là điều tối quan trọng”, – trong thư của 50 nghị viện Châu Ay nói.

Theo nhà báo Butusov, tổng biên tập báo Censor.net việc Nga kéo dài sự trao trả tù binh và khiêu khích chiến tranh thông tin là để đẩy chính quyền Ukraina tới ciing thực trao đổi
có lợi cho Nga.

“Putin đòi trả Vladimir Tsemak – chỉ huy đại đội phòng phông của quân đánh thuê ở thị
trấn Snezhne vào năm 2014, mà đã bắn rơi máy bay Boeing, chuyến bay MH17… Chính vì muốn lấy lại Tsemak mà ông ta là hỏng cuộc trao đổi tù binh buộc ông ấy tiến tới đàm phán về vấn đề này”.

Tsemak có thể được sử dụng để đổi lại các tù binh của Ukraina đang bị Nga giam giữ. Cơ quan công tố Hà Lan đã có lời kêu gọi Ukraina do chuyện trao trả tù bình lần này. Purutin đã thừa nhận người lái xe chở tên lửa Buk Vladimir Tsemak và đòi trao trả hắn ta vopwis tù chính trị Nga đang giam giữ Tsentsov. Nhóm Bellingcat cũng nói về vai trò của Tsemak trong vụ bắn hạ máy bay Boeing/MG17 vào năm 2014.

Tại  Kyiv,

ngay trước trụ sở tòa kháng nghị một nhóm người (thuộc Binh đoàn dân tộc) đã tổ chức biểu tình chống đối. Họ đốt lửa và hô khẩu hiệu nói rằng “Tòa với quân khủng bố là một”.

Nguồn: Dialog.UA

»Cùng chủ đề