Nhiều tờ báo Mỹ ngày 24.2 đưa tin về vụ xét xử cựu nhân viên Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) Võ Dương “Ben” Trần, 41 tuổi và nghi can đồng phạm Yu Sung Park – ở Chicago, đang diễn ra tại một toà án quận ở Santa Ana, California.

Phiên toà khai mạc ngày 18.2 và dự kiến kéo dài tới tuần sau. Dương Trần và Park bị bắt hồi tháng 7 năm ngoái, với cáo buộc âm mưu cướp một ngôi nhà ở thành phố FountainValley. Hai người bị đặc nhiệm FBI bắt tại điểm đỗ xe của một khách sạn ở quận Cam tối 16.2, sau khi họ bay tới Los Angeles theo kế hoạch đã vạch ra chuẩn bị đột nhập vào ngôi nhà ở Fountain Valley.

Các điệp viên và cảnh sát địa phương thu giữ một số súng trường, áo chống đạn và súng giảm thanh trong xe và phòng họ thuê tại khách sạn. Nếu bị kết tội, hai nghi can này có thể lãnh án tù chung thân.

Theo cáo trạng do Công tố viên liên bang Robert Keenan đưa ra, Dương Trần và Park có ý định đột nhập vào ngôi nhà trên vì cho rằng trong nhà có 500.000USD tiền mặt và ma tuý. Trên thực tế, ngôi nhà ma tuý đó là cái bẫy nhử của FBI, mà người đưa Dương Trần sa bẫy là đặc tình Alex Đào – người đã bí mật ghi âm các trao đổi với Dương Trần suốt 6 tháng trong năm 2008.

Luật sư của Dương Trần biện hộ rằng, thân chủ của ông không phạm tội mà dù đã là “kẻ ngoại đạo với FBI”, anh vẫn muốn đóng vai tội phạm để gài bẫy Alex Đào mà anh cho là có âm mưu phạm tội để trình báo cơ quan chức năng. Dương Trần sang Mỹ từ khi còn nhỏ, được FBI nhận vào làm việc từ năm 1992.

Nơi làm việc cuối cùng của anh ta là Văn phòng FBI ở Chicago chuyên điều tra tội phạm có tổ chức, cho tới khi bị sa thải tháng 4.2003 với lý do có một số vi phạm, bao gồm cả dự tính hối lộ một quan chức Việt Nam trong một chuyến đi cá nhân về quê cũ, định “đổi lấy thông tin”.

Dương Trần sống ở New Orleans. Tháng 5.2002, anh ta bị tình nghi nhúng tay vào vụ sát hại theo kiểu hành hình cặp vợ chồng trẻ Timme và Vickie Lê, ngay trong chiếc xe ôtô BMW của họ bên ngoài nhà mẹ Vickie Lê ở West Rogers Park thuộc North Side.

Bé gái 3 tháng tuổi – con của vợ chồng nạn nhân khi đó nằm ở băng ghế sau – may mắn thoát chết, nay đã 7 tuổi và sống cùng họ hàng.  Vickie Lê vốn làm chủ một tiệm làm móng tay có tiếng ở Gold Coast, còn chồng cô sở hữu một tiệm ăn ở Uptown.

Ánh Hồng
theo LD