– Không những phải mua khí hóa lỏng từ Mỹ với giá gấp đôi, Kiev sẽ phải trả khoản một tiền khổng lồ cho việc duy trì đường ống dẫn khí.

Trong cuộc phỏng vấn với kênh 112 Ukraina TV, nhà lập pháp thuộc phe đối lập Ukraina Viktor Medvedchuk (lãnh đạo đảng Vì cuộc sống) nói rằng, Washington có thể mua hệ thống vận chuyển khí đốt của Ukraina rồi chôn vùi nó.

Theo nhà lãnh đạo đảng đối lập, chính phủ Ukraina đã thông qua quy định cấm các công ty Nga tham gia vào việc vận chuyển khí đốt qua hệ thống đường dẫn của nước này. Thay vào đó, Kiev sẽ giao nó cho người Mỹ.

Tuy nhiên, ông Medvedchuk cho rằng sau khi chuyển giao cho người Mỹ, họ sẽ chôn vùi hệ thống đường ống này, hoặc biến nó thành một bảo tàng đường ống dẫn khí đốt. Mỹ không có nhu cầu sử dụng chúng.

Vị chính trị gia phe đối lập chỉ ra rằng, Mỹ đang tìm cách bán khí tự nhiên hóa lỏng của mình cho Ukraina với mức giá đắt gấp đôi so với Nga, thông qua hệ thống vận chuyển ở Ba Lan. Đây là điều mà ngay cả cường quốc kinh tế ở châu Âu như Đức cũng chưa sẵn sàng chấp nhận.

Sau khi chỉ ra điểm bất lợi của Ukraina khi chọn mua khí hóa lỏng từ Mỹ, ông Medvedchuk nhấn mạnh, thế giới hiện nay là thế giới đa cực, Mỹ không phải là người đưa ra quyết định nữa. Do vậy, Washington đang tìm đủ mọi cách để phá hủy dự án “Nord Stream 2”.

Trước đó, trong một cuộc phỏng vấn trên kênh truyền hình NewsOne (Ukraina) hồi cuối tháng 1, đại biểu Quốc hội nước này, ông Vadim Rabinovich dự đoán, nếu Nga hoàn thành hợp đồng vận chuyển khí đốt tới châu Âu thì nền kinh tế Ukraina sẽ sụp đổ.

Theo ông, trong trường hợp mất đi quá cảnh khí đốt của Nga, Kiev sẽ phải trả khoản một tiền khổng lồ cho việc duy trì đường ống dẫn khí không còn hoạt động.

“Ngày 1/1/2020, hợp đồng với Nga về việc cung cấp và đảm bảo khối lượng khí đốt sẽ kết thúc. Để duy trì cho một đường ống bỏ không, chúng tôi cần 3 tỷ USD mỗi năm. Hiện giờ chưa có hợp đồng mới nào được ký kết. Vậy thì chúng tôi sẽ còn lại gì?”, ông Rabinovich đặt vấn đề.

Rõ ràng, nếu Nga không sử dụng hệ thống đường ống dẫn khí đốt của Ukraina thì sẽ chẳng còn ai sử dụng nó, kể cả Mỹ. Điều này giống như những gì lãnh đạo đảng Vì cuộc sống đề cập đến ở trên.

Kiev đang lầm tưởng rằng, nếu họ ngừng mua khí đốt từ Nga thì Nga sẽ chịu thiệt hại lớn. Tuy nhiên trên thực tế, điều này không gây tác động đến Nga bởi lượng xuất khẩu và doanh thu thực tế của nước này không hề thay đổi. Chính Ukraina mới là bên chịu thiệt đơn thiệt kép.

Trong một tuyên bố gần đây, công ty Gazprom (Nga) cho biết, đường ống Nord Stream 2 đã hoàn thành 34%, với khoảng 830 km đường ống đã được đặt ở biển Baltic.

Dự án Nord Stream 2 dự kiến ​​xây dựng hai đường ống dẫn khí đốt với tổng công suất 55 tỷ mét khối khí đốt mỗi năm từ bờ biển Nga qua biển Baltic đến Đức. Đường ống sẽ đi qua các quốc gia quá cảnh của Ukraina, Belarus, Ba Lan và các nước Đông Âu khác.

TurkStream là một đường ống dẫn khí đi từ Biển Đen đến phần châu Âu của Thổ Nhĩ Kỳ và tiếp tục đến biên giới Hy Lạp, bỏ qua Ukraina. Nhánh đầu tiên của hệ thống này dành cho thị trường Thổ Nhĩ Kỳ, nhánh thứ hai sẽ cung cấp cho các quốc gia Nam và Đông Nam châu Âu.

Gazprom coi Hy Lạp, Ý, Bulgaria, Serbia và Hungary là thị trường tiềm năng. TurkStream sẽ bắt đầu hoạt động vào năm 2019, với tổng công suất 31,5 tỷ mét khối khí mỗi năm.

Đất Việt

»Cùng chủ đề