Ông trời dường như thử thách ý chí quyết tâm của đại sứ quán và bà con người Việt tại Odessa nhưng điều này không làm cho chúng ta nản lòng. Từ rất sớm, ban tổ chức, các bạn sinh viên và rất nhiều bà con đã mang theo ô dù tập trung tại GorSad – trung tâm thành phố. Từ đằng xa chúng tôi đã bị choáng ngợp bởi không khí chuẩn bị khẩn trương và vô cùng hối hả của mọi người. Không phải chờ đợi lâu, mặc dù trời mưa nhưng các quan khách đến từ khắp nơi đã có mặt đông đủ từ sớm, dạo qua các bức ảnh của nhiếp ảnh gia Dương Minh Long cũng như các tấm ảnh chụp cộng đồng người Việt tại Odessa hơn hai chục năm qua

Đằng xa là các “ông chủ”, “bà chủ” của các cửa hàng đang tấp nập mời chào, tiếp khách với những sản phẩm, món quà mang đậm chất Việt Nam như nón lá, bánh đậu xanh, rượu lúa mới, cà phê Trung Nguyên. Đằng sau tấm phông lớn của ngày Việt Nam là các nghệ sĩ “cây nhà lá vườn” đang chuẩn bị trang phục và đạo cụ cho buổi diễn sắp sửa bắt đầu…


Mọi người vô cùng háo hứng đón xem chương trình.

Không khí rộn ràng hơn khi mọi người cùng nhau khoe dáng trước những ống kính máy quay và máy ảnh của nhiều báo đài địa phương cũng như của Việt Nam. Có lẽ đây là một dịp vô cùng trọng đại để cho mọi người được gần nhau hơn, để cùng nhau cho bạn bè năm châu nói chung (Odessa là thành phố đa sắc tộc, đa văn hóa) và người dân bản địa nói riêng thấy được con người thật, vẻ đẹp từ đời sống thật của Việt Nam.

Phải nói rằng, người dân bản địa, bạn bè khắp nơi theo tiếng gọi của lòng bác ái đã không quản ngại khó khăn, dù xa xôi hay thời tiết không tốt, đã về đây tề tựu đông đủ. Từ thanh niên đến những người đứng tuổi.

Trong không khí khẩn trương của buổi lễ, chúng tôi đã tranh thủ trò chuyện với Gleb Shartavski, một cậu thanh niên 14 tuổi, tình cờ đi ngang qua trung tâm và thực sự bị cuốn hút với những bức tranh vô cùng đẹp của Việt Nam mà cậu chỉ thấy được  trên Internet. Gleb cho biết: “Tôi thật sự thấy bất ngờ về những hình ảnh đất nước con người Việt Nam, nó thật sự đẹp! Tôi cũng không biết ở Odessa các bạn lại đông đủ như thế, có cả người lớn, cả trẻ con (!). Nếu có cơ hội tôi rất muốn có một người bạn Việt Nam cùng trang lứa để có thể trò chuyện, hiểu biết hơn về các bạn, về những gì xung quanh mình…”


Gleb Shartavski đang xem tranh.

Bà Sveta, một người phụ nữ trung niên thì cho biết: “tôi coi người Việt Nam ở đây như những người ruột thịt. Họ cần cù, chịu khó và sống rất có tình nghĩa. Tôi có một người anh em Việt Nam tên là Zương (Dương), tôi không nhớ họ của anh ấy, nhưng chúng tôi rất thân thiết, nhờ anh ấy tôi đã được thăm Việt Nam, chúng tôi là anh em một nhà đấy! Chúc các bạn và buổi lễ ngày hôm nay thành công…”


Bà Svetlana – một người gần gũi rất gắn bó với cộng đồng Việt Nam tại Odessa.

Ngày Việt Nam tại Odessa đã đi qua, nhưng còn đọng lại trong mỗi chúng ta niềm vui và niềm tự hào vô bờ bến. Mong cho những sự kiện như thế này sẽ còn được tổ chức nhiều lần để chúng ta thêm gắn bó hơn không chỉ với quê hương Việt Nam mà còn cả quê hương Odessa.

Phóng viên báo DN Odessa

»Cùng chủ đề