Trong ngày quốc kỳ Ukraina 23 tháng 8 tổ chức trên quảng trường Sofyevska tổng thống Ukraina Petro Poroshenko kêu gọi tất cả các chính đảng đoàn kết. Tổng thống Poroshenko nói: “Ngọn cờ nhà nước duy nhất của đất nước quý hơn hàng trăm cờ đảng. Và lời kêu gọi trực tiếp của tôi đối với liên minh ở quốc hội, tới tất cả các chính đảng là đoàn kết vì lá cờ dân tộc. Tôi kêu gọi đoàn kết trước hết trong liên minh ở quốc hội, đoàn kết lại vì một Ukraina chung của chúng ta”.

Người anh hùng Ukraina từ ATO trở về, Miroslav Gai, người mà năm ngoái vào ngày 14 tháng 5, dưới làn đạn quân thù đã đặt ngọn cờ Ukraina lên tháp truyền hình trên đồi cao của thành phố Slavyansk đươc vinh dự kéo cờ Ukraina lên ngọn tháp.

Đồng thời cũng thông báo rằng tổng thống đã đánh giá cao tính chất đoàn kết của ngọn cờ đất nước.

“Lá cờ quốc gia đó là cái mật hiệu có thể nhận biết ta và người”, – tổng thống lưu ý.

Tổng thống đánh giá rằng lá cờ xanh-vàng bay phấp phới trên các điểm tựa ở mặt trận miền đông. Theo lời ông Poroshenko, “băng xanh-vàng và biển hiệu quân đội trở thành tượng trưng của lòng dũng cảm của các binh sỹ Ukraina, của những tình nguyện quân và tình nguyện viên”.

“Lá cờ xanh-đỏ của chúng ta là minh chứng sống cho chiến thắng và thất bại, mà đáng tiếc là không có cuộc chiến tranh nào tránh khỏi. Thời gian trôi đi nó sẽ trở thành đỏ-đen: màu đỏ của máu Ukraina, màu đen là máu của quân xâm lược Nga tưới trên màu đất đen của Donbass”, – thổng thống Poroshenko nói.

Trong lễ kéo cờ quốc gia tổng thống đã ký và chuyển vào nơi triển lãm chính lá cờ mà trước đó hạ sỹ Pavel Derevetskiy cùng các binh sỹ lữ đoàn cơ động 81 đi suốt từ Avdeyevla, Peski, Vodyanoye, sân bay Donetsk.

Như đã biết người đứng đầu phái tổng thống BPP ở quốc hội Yuri Lutsenko đã thông báo trước đó rằng đảng “Đoàn kết” (của tổng thống) và đảng “UDAR” của Vittaly Klichko đã liên hợp thống nhất thành đảng “Đoàn kết-UDAR”.

Ông Lutsenko đồng thời cũng thông báo rằng khối “BPP” của tổng thống tiến hành thương lượng cùng tham gia vào bầu cử địa phương với đảng “Mặt trận nhân dân” và “Phong trào nhân dân”, còn “UDAR” hiện tại chưa nhất trí.

Hình: Cờ Ukraina ở Odessa. Dân Odessa biểu dương cờ quốc gia chiều dài 24m trên bậc thang Pochomkin ở cảng Odessa >>

Nguồn: “Ukrainska Pravda”/ZN,UA

»Cùng chủ đề