Các chuyên gia chính trị ngả nhiều về dự báo ngày mai tại kỳ họp hội đồng chính trị đảng “Liên minh nhân dân “Ucraina cuả chúng ta” sẽ tiến hành thủ tục chính thức chia tách lực lượng chính trị này.

Theo hãng UNIAN đưa tin, đây là ý kiến của nhà chính trị học Andrây Ermolaiev tại hội nghị bàn tròn diễn ra ngày hôm nay tại Kiev.

“Có thể ngày mai sẽ diễn ra thủ tục chia tách chính thức các lực lượng có ảnh hướng trong nội bộ đảng “Liên minh nhân dân “Ucraina của chúng ta” (NSNU)”. Ông nói thêm rằng trước hết là chia tách nhóm của đại biểu Nhikolai Martưnhenko và nhóm “Vì Ucraina” của ông Vyacheslav Kirilenko.

Chuyên gia này cũng cho rằng, chính trong kỳ họp ngày mai hội đồng chính trị của đảng NSNU sẽ đưa ra đề nghị về ý kiến có ủng hộ tổng thống Victor Yushenko là ứng cử viên tổng thống tại kỳ bầu cử tới hay không.

Chuyên gia chính trị học Vladimir Fesenko phát biểu với niềm tin chắc chắn rằng chủ tịch mới của Hội đồng chính trị NSNU sẽ là chủ tịch chính quyền hành chính khu vực Kiev Vera Ulianchenko.

“Có tin là bà Ulianchenko đã tiến hành lựa chọn các ứng cử viên vào danh sách”, – ông Fesenko cho biết.

Theo ông, nếu bà Ulianchenko trở thành chủ tịch NSNU thì đây sẽ là chiến thắng của “những người bạn yêu quý” thực sự của tổng thống. “Và đồng thời có thể đánh giá đây là hành động ném toàn bộ lực lượng vào canh bạc của ông Yushenko. Nhưng khi Napoleon làm điều đó tại Waterrloo, chúng ta đã biết nó kết thúc như thế nào”, – ông Fesenko nói.

Theo ý kiến của chuyên gia chính trị học A.Ermolaiev nếu bà Ulianchenko trở thành chủ tịch mới của NSNU thì cơ hội tập hợp các lực lượng khác xung quanh bà và tổng thống Yushenko là không có.

“Không một đảng chính trị dân tộc dân chủ có tự trọng nào tham gia liên minh được xem như án tử cho nền dân chủ nước nhà”, – ông Ermolaiev nói

Cũng theo ông Ermolaiev ngày mai có thể sẽ có tối hậu thư về hoạt động của chính tổng thống và những người giúp việc, cụ thể là về cái gọi là “vấn đề Baloga”, hớa hẹn sẽ dẫn đến các sự kiện chính trị có tiếng vang.

Còn về ông Kirilenko, ông Ermolaiev cho rằng ông này đã bắt đầu hoạt động chính trị độc lập và sẽ không đi tìm vị trí trong NSNU.

Nhân dịp này ông Ermolaiev có phát biểu rằng trước đây ông Kirilenko đã nhảy dù vào NSNU khi gia nhập đảng từ một lực lượng chính trị khác.

Phuong Anh
theo UNIAN

»Cùng chủ đề