Theo quy chế quốc hội Ucraina, thứ ba ngày 1-9 vào lúc 10:00 sẽ khai mạc trọng thể khoá họp thứ 5 Rada Tối cao khoá 6 và sẽ họp phiên họp toàn thể.

Theo lịch trình làm việc của quốc hội, tuần này các đại biểu sẽ làm việc tại phòng họp.

Tuy nhiên ngày hôm nay tạp chí Delo thông báo, lãnh đạo quốc hội sẽ tuyên bố tuần làm việc này không phải là tuần làm việc toàn thể. Theo lịch làm việc đã được chủ tịch quốc hội Vladimir Litvin ký, sau một tuần nữa quốc hội mới bắt đầu làm việc tại phòng họp. Theo các nhà báo, nguyên nhân là doấcc dự luật cần thiết còn chưa sẵn sàng để đưa ra phiên họp bàn bạc.

“Đó là ý kiến của ông Litvin, chỉ có ông ấy với tư cách là chủ tịch quốc hội có thể đánh giá được mức độ sẵn sàng của các dư luật. Mặc dù theo tôi nhớ thì chưa từng có lần nào chúng ta khai mạc khoá họp xong để rồi đi làm việc tại các uỷ ban”, – đại biểu Roman Zvaruch thuộc khối NU-NS nhận xét.

Ngày hôm nay vào lúc 9:30 sẽ có cuộc họp của liên minh quốc hội, vào lúc 11:00 Hội đồng hoà giải sẽ họp. Theo lời ông Zvaruch, tại cuộc họp Hội đồng liên minh lãnh đạo các khối sẽ quyết định sẽ xem xét dự luật nào đầu tiên. Sau đó dự luật sẽ được hoàn chỉnh thêm tại các uỷ ban.

Tuy nhiên đảng khu vực có quyết định nếu không thông qua gói luật tăng các tiêu chuẩn xã hội thì họ sẽ không cho phép quốc hội xem xét các dự luật khác. “tăng mức sống tối thiểu là quan điểm mang tính nguyên tắc của chúng tôi, chúng ta sẽ kiên quyết bảo vệ đến cùng tại cuộc họp hội đồng. Nếu họ không nhượng bộ thì chúng tôi sẽ huy động tất cả mọi biện pháp bắt buộc, kể cả phong toả diễn đàn”, – thành viên đảng khu vực Mikhain Chechetov tuyên bố với Delo.

Phuong Anh
theo Correspondent