Vào ngày thứ ba, 28-7, hội đồng giám đốc Quỹ tiền tệ thế giới IMF sẽ quyết định vấn đề chi gói tín dụng stand-by thứ ba trị giá 2,125 SDR (3,31 tỷ đô la).

Theo thông báo của IMF trong chương trình nghị sự phiên họp có nhiệm vụ đánh giá lần thứ hai chương trình hợp tác giữa Ucraina và IMF được thể hiện bằng khoản tín dụng stand-by, và yêu cầu của chính quyền Ucraina xét lại một loạt các tiêu chí thực hiện chương trình này.

Phái bộ của IMF làm việc tại Kiev vào cuối tháng 6 – đầu tháng 7 đã thông báo ngày 10-7 về các thành tựu đạt được của hiệp ước sơ bộ kết thúc lần đánh giá thứ hai chương trình hợp tác, sau đó bắt đầu xây dựng các yêu cầu tiếp theo cho hội đồng giám đốc Quỹ để đưa ra với Ucraina.

Theo đánh giá của phái bộ, Ucraina đã hoàn thành mọi chỉ tiêu kế hoạch đề ra trong chương trình stand-by, và đạt tiến bộ đáng kể trong việc củng cố hệ thống ngân hàng.

Phái bộ nhấn mạnh, tỷ lệ giảm GDP thực tế tại Ucraina năm 2009 có thể đạt 14%, trong khi trước đó dự báo ở mức 8%, do đó đoàn nhất trí với đề nghị của chính phủ Ucraina nâng chỉ tiêu kế hoạch thâm hụt ngân sách từ 4 lên 6% GDP, đưa vào đây thâm hụt của Naftogas Ucraina.

Các điều kiện ban đầu cho gói tín dụng thứ ba là thông qua luật đơn giản hoá quá trình giải cứu tài chính ngân hàng được quốc
hội phê chuẩn tại kỳ họp bất thường ngày 24-7.

Về phần mình chính quyền Ucraina đề nghị dành tất cả gói tín dụng thứ ba cho các nhu cầu của ngân sách, trước hết là để trả nợ trong nước.

Lê Tâm
theo Podrobnosti

»Cùng chủ đề