Valentine – Từ lâu ngày 14 tháng 2 đã được coi là ngày của tình yêu (hay còn gọi là ngày lễ tình nhân) bởi đây chính là thời gian để chúng ta có thể bày tỏ, bộc lộ tình cảm, sự quan tâm, yêu thương dành cho nhau. Vốn dĩ tình yêu là bao la, là vô tận, là muôn sắc mầu và hết sức kì diệu.

Valentine  – Từ lâu ngày 14 tháng 2 đã được coi là ngày của tình yêu (hay còn gọi là ngày lễ tình nhân) bởi đây chính là thời gian để chúng ta có thể bày tỏ, bộc lộ tình cảm, sự quan tâm, yêu thương dành cho nhau. Vốn dĩ tình yêu là bao la, là vô tận, là muôn sắc mầu và hết sức kì diệu. Chính vì vậy khi  tình yêu đã vượt khỏi mức quan hệ bình thường giữa các cặp tình nhân (giữa  con người với con người hay nói chính xác hơn là giữa hai người khác giới với nhau) tình yêu của họ được nảy nở, đơm hoa kết trái và đến độ chín muồi, được nhân lên gấp bội lần thì (ngày lễ tình yêu -Valentine) này chính là lúc để họ có thể minh chứng, khẳng định và bày tỏ tình cảm sâu sắc hơn đối với người mình yêu thương.

Theo truyền thuyết kể lại rằng, Valentine chính là tên của một linh mục dưới thời Hoàng đế La Mã Claudius II, người đã chống lại sắc lệnh của nhà vua (cấm thanh niên kết hôn trước khi đi lính phục vụ triều đình) và bí mật cử hành hôn lễ cho nhiều đôi tình nhân. Khi bị phát hiện, Valentine bị tử hình và trở thành vị thánh bảo chứng cho tình yêu. Ngày mất của ông 14/2, được chọn là ngày lễ dành cho những đôi tình nhân.

Với các nước phương tây thì ngày lễ này đã có từ lâu đời, ở mỗi nước đều có một nền văn hóa riêng biệt và cách cảm nhận ngày lễ cũng khác nhau. Còn đối với các nước Châu Á nhất là những nước đang phát triển trong đó có Việt Nam của chúng ta, tuy mới được du nhập trong những năm gần đây, nhưng ngày Valentine đã thực sự là một ngày lễ lớn dành cho tình yêu. Và đây cũng chính là ngày lễ lớn đánh dấu mốc kỉ niệm đáng nhớ của nhiều đôi tình nhân. Tuy nhiên nó cũng được đa dạng hóa và thay đổi nhiều cung bậc tùy theo từng điều kiện sống của mỗi người một cách khác nhau. Và với cộng đồng người Việt ở Ucraina cũng không nằm ngoại lệ. Là những người xuất ngoại nên họ đã nhanh chóng bắt nhịp và hòa mình vào với đời sống của nền văn hóa phương tây. Hơn thế nữa con người ta khi cuộc sống đã no ấm sung túc thì họ luôn nghĩ đến những điều cần làm đó là sự quan tâm chăm sóc cho chính bản thân, cho những người thân xung quanh mình, làm những điều mà trước kia họ chưa có dịp được thể hiện mình, nhất là đối với người mà mình yêu thương gắn bó keo sơn cả cuộc đời thì điều quan tâm lo lắng, chăm sóc, thể hiện tình cảm (hâm nóng tình yêu) là điều cần thiết và rất thiết thực trong đời sống thường nhật.

 Qua một số ốp nơi có bà con người việt đang sinh sống chúng tôi được biết, mặc dù tình hình kinh tế năm nay làm ăn có khó khăn hơn so với mọi năm. Do cuộc khủng hoảng chung của toàn cầu,  nhất là tại Ucraina khi tình hình chính trị của nước bạn không ổn định về giá cả, tỷ giá của đồng grivna bị mất giá kéo theo sự suy thoái của hàng loạt các ông chủ, bà chủ …lớn nhỏ gì cũng đều bị ảnh hưởng, thiệt hại nặng nề, cho nên đời sống kinh tế có phần kém hơn. Phần thì lo lắng cuộc sống, tương lai gia đình, con cái ăn học…công ăn việc làm không biết có ổn định hay không? Với bao nhiêu lo toan bộn bề, gánh nặng cơm áo gạo tiền thành thử ra khiến cho họ cũng quên mất cái ngày lễ lớn đó đối với người thân thương trong gia đình.

Nhưng cũng có một số gia đình tiêu biểu điển hình như gia đình anh chị T. L ốp Hòa Bình 4, cuộc sống của họ cứ đều đều phát triển, điều quan trọng ở đây là họ có một quan niệm rất lạc quan yêu đời ở chỗ cho dù đời sống có thay đổi thế nào đi chăng nữa, hay có khó khăn đến mực độ nào thì cũng không thể đổi thay được những tình cảm mà anh chị đã dành cho nhau. Lúc nào cũng như thuở ban đầu. Tuy giờ đây họ đã có với nhau 2 mặt con, nhưng anh và chị lúc nào cũng dành thời gian cho nhau, quan tâm, chăm sóc cho nhau từng sở thích, từng niềm đam mê. Chị tâm sự: (hầu như năm nào vào ngày lễ này, nhà tôi anh ấy cũng có mua quà tặng cho tôi hay các dịp sinh nhật của các con tôi). Còn ngoài khu vực Kva như gia đình anh chị T.T- ngày lễ chị T. chị kể lại rằng: hình như đây cũng là thói quen từ ngày còn yêu nhau thời sinh viên lãng mạn, cứ vào ngày lễ 14/2 năm nào hai người cũng tặng cho nhau những món quà mà họ yêu thích, có khi anh tặng chị đóa hoa hồng, cái kẹp tóc, đôi gang tay, chiếc máy massager chân… Còn chị thì tự tay đan chiếc khăn len để anh quàng cổ và đã qua mấy mùa đông rồi đến nay anh vẫn còn mang theo hay là đôi giầy đông… Hạnh phúc đôi khi chỉ là những điều đơn giản, bình dị. Nhưng không phải ai cũng hiểu hết được điều giản dị đó. Có rất nhiều cách bộc lộ, thể hiện. Một cặp vợ chồng  đã “hâm nóng” tình cảm của mình khi dẫn đứa bé trai của hai anh chị cùng đi siêu thị nhân ngày lễ trọng đại này. Phải chăng yếu tố cá nhân và thầm kín đã bị “lãng quên”? Thật ra không phải là như thế mà những xúc cảm và tình cảm đã vượt khỏi ranh giới riêng tư và được định hướng xa hơn, bao trùm hơn, có đích đến “rất thực tế” nhưng lại vô cùng lãng mạn. Cuộc sống đôi khi không chỉ có kiếm tiền, mà mọi cái nó cần phải dung hòa tất cả…Bộc lộ yêu thương đó cũng chính là bí quyết giữ gìn hạnh phúc cho gia đình đó bạn. Đấy cũng là cơ hội để những xúc cảm tình yêu được xác lập, được hâm nóng lại sau bao ngày bị lãng quên.

 Những ngày lễ lớn này, có lẽ hạnh phúc hơn hết đó là tuổi trẻ và chỉ có những cô cậu sinh viên mới thực sự là lãng mạn và bay bổng, nhất là những sinh viên du học. Cuộc sống xa nhà, sự thiếu thốn tình cảm của người thân và điều hơn hết là họ cũng đã và đang bước vào độ tuổi trưởng thành, tuổi cặp kè yêu đương,  ngoài sự nghiệp công danh ra họ cũng cần tìm cho nhau những bờ vai ấm áp để nương tựa, an ủi, chăm sóc nhau…vào những ngày lễ Valentine này những cặp tình nhân, những đôi trai gái họ thường hẹn hò nhau để cùng dạo phố chơi xuân, thường thì vào những ngày lễ này thì chỉ có người con gái hay tặng sôcôla cho người mình yêu để bày tỏ tình yêu của mình dành cho chàng ngọt ngào và quyến rũ như thanh kẹo kia, để đáp lại sự ngưỡng mộ và tỏ lòng chân thành của tình yêu thì phái mày râu cũng không thua kém, bằng những món quà mà họ tự lựa chọn biểu tượng cho tình yêu của mình dành cho nàng là những bông hông đỏ thắm, hay những bức thiệp mà do họ tự sáng tạo theo ý tưởng của mình. Món quà tuy nhỏ nhưng có giá trị và ý nghĩa rất lớn. Đôi khi là cặp vé đi xem phim ở ngoài nhà hát trung tâm…Ngày nay do công nghệ thông tin hiện đại nên càng ngày càng xích con người chúng ta lại gần nhau hơn. Như những cô cậu nào có người yêu ở quê nhà hay họ cũng đang du học trên một miền đất xa xôi nào đó thì  họ có thể hẹn nhau trên mạng: chat trực tiếp, hay gửi cho nhau những lời yêu thương nồng cháy qua những tấm thiệp điện tử hoặc  gọi điện trực tiếp…Cũng có thể đôi khi họ tụm năm tụm ba cùng nấu với nhau bữa cơm sinh viên đạm bạc, ấm cúng với những món ăn dân giã truyền thống cho đỡ nhớ quê nhà.

Cũng thật may mắn khi xã hội chúng ta đã có ngày dành cho mẹ, ngày quốc tế phụ nữ…và có  thêm một ngày tình yêu đúng nghĩa dành cho nhân loại thì thật là hạnh phúc và tuyệt vời xiết bao. Đó sẽ là ngày lễ quan trọng nhất của tình yêu và âm vang của ngày tình yêu sẽ còn đọng lại trong lòng những người đã yêu và đang yêu. Hơn hết và nổi bật nhất vẫn là cách bộc lộ tình cảm với tất cả những người mình yêu thương, không chỉ với tình nhân của mình.

Ai cũng tràn đầy cảm xúc sâu lắng và nỗi hân hoan tình yêu mang lại, ai cũng biết ơn cơ hội được khám phá chính mình, được cùng sẻ chia những giá trị của cuộc sống, những nỗi khổ, niềm đau lẫn những hoài bão và ước vọng sâu kín…Sự yêu thương nhau sẽ bền vững và mạnh mẽ hơn nếu như hai người có cùng chung cách sống, cách bày tỏ, bộc lộ và đặc biệt là cùng hướng tình yêu của mình sao cho bao dung hơn, tôn trọng nhau hơn. Chính lúc này, hơn lúc nào hết, tình yêu đã được nuôi dưỡng và ngày tình yêu đích thực được lên ngôi. Ai cũng trở nên toàn vẹn hơn khi tình yêu chân thật chạm đến – thiêng liêng như từng hơi thở hít vào, thở ra theo nhịp đập của con tim… Và khi tình yêu ở lại, không gì khác, chính tình yêu làm vũ trụ cho vòng quay của họ bánh xoáy của cuộc đời…

Hoài Thanh