Số lượng bán ra ngày hôm qua chỉ đạt 63,7 triệu $.
Nhưng chỉ riêng sự kiện NBU tham gia vào thị trường đã nâng được giá grivna lên gần 1%.

Mọi chờ đợi của các ngân hàng đều không thành hiện thực: NBU không tung ồ ạt ngoại tệ ra thị trường. Chỉ có 12 ngân hàng mua được đô la với tổng số 63,7 triệu $. Giá mua trung bình đạt 8,32 grivna/$, còn giá sàn để loại đơn xin mua là 8,25 grivna/$ (các ngân hàng đặt dưới mức giá này đều bị loại đơn, không được mua ngoại tệ).

NBU còn từ chối không bán ngoại tệ cho các ngân hàng có đơn xin mua không đúng quy định. “Đa số ngân hàng bị từ chối. Ví dụ, chúng tôi bị từ chối với lý do số grivna chuyển vào tài khoản NBU muộn vài phút sau 16:00 (thời hạn cuối để nộp grivna vào tài khoản). Mặc dù tôi biết chính xác rằng chúng tôi chuyển tiền trước 4 giờ”, – thủ quỹ một ngân hàng lớn phàn nàn.

Ngoài lý do đơn không đúng quy định, số lượng ngoại tệ được bán ra không nhiều còn vì nhiều ngân hàng không kịp nộp đơn. Lý do là vì các ngân hàng nhận được thư của NBU về điều kiện đấu giá khi chỉ còn 2-3 giờ nữa là hết thời hạn nộp đơn và chuyển tiền. Thêm một nguyên nhân khiến không nhiều ngân hàng mua được ngoại tệ đấu giá là giá mua do các ngân hàng đấu quá thấp. “Tại các lần can thiệp không hạn chế NBU bán ngoại tệ với giá gần sát giá chính thức, vì vậy lần này nhiều ngân hàng cũng đặt giá mua gần với mức 8 grivna/$ và họ đã không lọt được vào số ngân hàng được mua”, – một chủ ngân hàng cho biết.

Đấu giá có tác động đến grivna
Mặc dù số lượng ngoại tệ bán ra thấp hơn nhiều so với mong đợi “khiêm tốn” của ngân hàng, nhưng chỉ riêng sự kiện NBU tham gia thị trường liên ngân hàng đã giúp đồng grivna củng cố được tỷ giá. Sau khi vào lúc gần 12:00 NBU nêu giá sàn để loại là 8,25 grivna/$ thì tỷ giá đô la đã hạ ngay 5-10 cô pếch.

Đa số các giao dịch trong buổi chiều được thực hiện trong khoảng 8,70 – 8,75 grivna/$. “Ngày hôm qua grivna tăng giá nhờ yếu tố tâm lý. Ban ngày thị trường thấy NBU đặt giá loại ở mức 8,25 grivna/$ và họ cũng chưa biết rằng NBU bán a một lượng ngoại tệ không đáng kể như vậy, vì thế tỷ giá cũng hạ theo”, -ẳtưởng phòng thị trường tài chính ING Bank Andray Potapov cho biết.

Đấu giá sẽ được tổ chức đều đặn
Tuy nhiên, theo ý kiến của các chuyên gia tài chính, lượng ngoại tệ bán ra hôm qua không đủ để hạ nhiệt nhu cầu đô la. Và ngay trong ngày giao dịch hôm nay đô la đã có thể tăng trở lại. “Tổng thâm hụt đô la trên thị trường vượt trên 1,5 tỷ $/tháng, vì vậy 60 triệu không thể thay đổi gì về nền tảng cả và grivna vẫn sẽ tiếp tục giảm giá”, – phó chủ tịch một ngân hàng lớn dự đoán.

Nhưng chỉ đến 18:00 ngày hôm qua giới ngân hàng đã nhận được thư của NBU khiến họ phải thay đổi dự báo của mình. Trong thư nói rõ, thứ 5 NBU sẽ tổ chức cuộc đấu giá tiếp theo để bán ngoại tệ cho các ngân hàng sử dụng theo mục đích (trong đơn xin mua các ngân hàng chỉ cần nêu rõ mục đích sử dụng ngoại tệ, nhưng NBU không hạn chế lĩnh vực sử dụng).

Điều này khiến các chủ ngân hàng giả thuyết rằng đấu giá ngoại tệ sẽ được tổ chức thường xuyên – vào thứ ba và thứ năm. “Nếu NBU tổ chức đấu giá thường xuyên và đáp ứng đa số các đơn xin mua thì sẽ có thể thay đổi được xu hướng và đồng grivna có thể bắt đầu tăng giá”, – thủ quỹ ngân hàng “Tài chính và Tí dụng” Andray Voitenko có ý kiến.

Phuong Anh
theo Delo

»Cùng chủ đề