Tổng thống Ukraina Volodimir Zelensiy trong Ngày Chiến thắng – 9 tháng 5, lưu ý cho Điện Kremlin Crimea và Donbass.

Tổng thống Ukraina Volodimir Zelenskiy đã có lời kêu gọi mạnh mẽ đối với người dân Ukraina nhân kỷ niệm 75 năm Ngày Chiến thắng.

Ông đảm bảo rằng ông sẽ “không cho phép bất cứ ai tư nhân hóa chiến công của người Ukraina”, và ông cũng nhắc lại rằng Nga là quốc gia xâm chiếm Crimea và Donbass.

Tổng thống Ukraina Volodimir Zelenskiy vào thứ Bảy, ngày 9 tháng 5, đã phát biểu trước người dân nhân dịp kỷ niệm 75 năm Ngày Chiến thắng. Một video về bài phát biểu đã được công bố trên trang Facebook chính thức của ông, Báo Dialog.UA đưa tin. Ông Zelenskiy nói rằng ông “không tạo ra sự sùng bái từ cuộc chiến tranh”.

“Ngày quan trọng này không phải là một chiến dịch quảng cáo, không phải là một cuộc thi đua khẩu hiệu, không phải là một cuộc thi khiêu vũ hoành tráng trên đống xương… Hôm nay không ai có thể tư nhân hóa một chiến thắng, khi nói rằng “điều đó đã xảy ra không có người Ukraina” (lời Putin, -nd)… Chúng ta không được hiến tặng ai đó chiến công của các anh hùng Ukraina của chúng ta” – Tổng thống Ukraina nói.

Ông nhớ lại rằng khoảng 7 triệu người Ukraina trong Thế chiến thứ hai đã chiến đấu chống lại Đức quốc xã. “Họ đã hiến dâng tuổi trẻ của họ cho cuộc chiến tranh để chúng ta có tuổi trẻ bên cạnh”, – tổng thống nhấn mạnh. Tống thống cũng nêu tên tuổi những người Ukraina nổi tiếng nhất trong cuộc chiến tảnh chống chủ nghĩa quốc xã.

Tổng thống lưu ý rằng Ukraina hiện vẫn đang chiến đấu trong một cuộc chiến tranh vì tự do và độc lập. Và hàng trăm ngàn anh hùng trong Thế chiến II đã trở thành một tấm gương về lòng dũng cảm và sự hy sinh cho quân đội Ukraina ở Donbass.

Người Ukraina chắc chắn sẽ giành chiến thắng, Tổng thống Zelenskiy nhấn mạnh. Ông công bố dự án các biểu tượng tưởng niệm. Dự định sẽ xây dựng 4 tháp chuông tưởng nhớ. “Chuông tưởng nhớ” đầu tiên sẽ xuất hiện ở tỉnh Lugansk, nơi mà vào năm 1942, việc giải phóng Ukraina khỏi chủ nghĩa phát xít được bắt đầu. “Chuông chiến thắng” thứ hai sẽ xuất hiện ở Transcarpathia, nơi mà sự có mặt của Đức quốc xã kết thúc ở Ukraina. Hai quả chuông khác sẽ được lắp đặt ở Crimea và Donbass mà hôm nay đang bị quân đội Nga chiếm đóng. Chuông thống nhất sẽ xuất hiện ở Simferopol và Chuông hòa bình sẽ xuất hiện ở Donetsk.

Trước đó, báo Dialog.UA đã báo cáo rằng Zelenskiy lúc 5 giờ sáng đã đến Ngọn lửa vĩnh cửu ở Kyiv với một bó hoa, và sau đó ngay lập tức rời Kyiv. Chúng tôi cũng đã viết rằng Zelenskiy đã bay tới Donbass với một biểu trưng trên tay áo với hình tượng đầu lâu, điều đã gây nên sự phẫn nộ cho giới truyền thông nước Nga.

Tổng thống Ukraina Volodimir Zelenskiy vào ngày 8 tháng 5 đã đi công tác đến khu bảo vệ môi trường ở khu vực Lugansk. Trên đồng phục quân đội của tổng thống là một chiếc biểu trưng với có hình đầu lâu. Hình ảnh từ chuyến đi đã được công bố trên trang OP trên Facebook (Hình trên).

Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko từ chối hủy cuộc diễu hành ngày 9 tháng 5 để vinh danh Ngày Chiến thắng, bất chấp dịch bệnh coronavirus đang hoành hành trong nước và trên toàn thế giới. Đồng thời vào Ngày chiến thắng ở BVelarus đã không còn dùng Băng Georgyev ba sọc mà ở Nga được xem là tượng trưng cho chiến thắng. Ông cũng công khai mời Zelenskiy, Putin và một số tổng thống khác vào ngày 9 tháng 5 tới Minsk.

Nguồn: Dialog.UA

»Cùng chủ đề