Thực hiện nghị quyết của đảng ủy, hội người Việt tại thành phố Odessa năm 2000, việc chăm lo dạy tiếng Việt cho các cháu lúc đó đang gặp rất nhiều khó khăn, các bậc phụ huynh rất trăn trở lo lắng cho con em mình, nhưng để mở một lớp tiếng Việt không phải là dễ dàng tại Odessa, từ cơ sơ vật chất đến những khó khăn như bảo đảm đời sống, mức lương tối thiểu cho các thầy cô… cũng may mắn là ngày ấy, thầy Nguyễn Xuân Đỉnh đã được anh Đỗ Văn Tuấn giới thiệu từ Kiev về, sau khi gặp gỡ trao đổi để thầy Đỉnh hiểu được những đặc điểm, đặc thù của các em học sinh tại đây, thầy Đỉnh đã là người đầu tiên đã hạ quyết tâm nhận lời sẽ dạy tiếng Việt cho các cháu.


Ông Vũ Đức Trường và thầy Nguyễn Xuân Đỉnh khai giảng lớp học vào ngày 20-9-2000 tại trường số 5 Odessa

Từ buổi tiếp xúc ban đầu khi gặp gỡ thầy Nguyễn Xuân Đỉnh, sau đó là gặp gỡ các bậc phụ huynh rất nhiều lần thì cuối cùng, các bậc phụ huynh cũng quyết tâm cùng ông Vũ Đức Trường và thầy Nguyễn Xuân Đỉnh mở lớp học tiếng Việt đầu tiên. Mọi người thống nhất mỗi cháu đóng góp mỗi tháng 20 đô, khi đã thống nhất được thì lại một khó khăn nữa là không có phòng học. Mãi đến ngày 18/09, ông Vũ Đức Trường mới liên hệ thuê tại trường số 5 được một phòng học, ông Vũ Đức Trường đã tài trợ cho lớp học số tiền này.

Thầy trò thầy Đỉnh bắt đầu giờ học đầu tiên
Buổi khai giảng đầu tiên tại trường số 5 vào ngày 20/09/2000. Lớp học có các cháu Mai Liên con ông Bà Lan Thục, hiện cháu đang là sinh viên Trường Y,Cháu Tô Huyền Trang con ông bà Hoan Huế, hiện đang học đại học y Odessa, cháu Vũ Huyền Trang con ông bà Trường Huệ đang học thạc sỹ tại trường luật, cháu Vũ Trọng Tuấn cũng con ông bà Trường Huệ cũng đã tốt nghiệp trường luật, cháu Nguyễn Mạnh Hùng con ông bà Hảo Phượng đang học trường Bách khoa, cháu Dũng con ông bà Vinh Phúc bị mồ côi cả cha lẫn mẹ hiện đang học trường kiến trúc tại Hà Nội, cháu Đỗ Văn Thành con ông bà Tuấn Thúy đang học năm cuối đại học tại Odessa, cháu Din-Na con ông bà Thảo Ngọc đang học đại học ở Việt Nam, cháu Bùi Thanh Tâm con ông bà Tân Huyền đã tốt nghiệp đại học, cháu Phạm Văn Cường con ông bà Long Xuân hiện đã tốt nghiệp đại học ở Kiev, đang thực tập ở cộng hòa Pháp, cháu Hoàng Văn Hưng con ông bà Mai Xoang đang học đại học tại Odessa, cháu Hoàng Linh con bà Vân Anh đang kinh doanh tại chợ cây số 7, cháu Tạ Thị Hiền con ông bà Đại Vinh đã tốt nghiệp đại học, cháu Nguyễn Xuân Quỳnh con ông bà Triệu Lan hiện đang học đại học, cháu Nguyễn Hoàng Linh con ông bà Hà Hòa hiện đang học đại học tại Odessa, cháu Nguyễn Văn Hoàng, con ông bà Lan Huấn hiện đang học đại học y Odessa.
Như vậy, tổng số học sinh trong lớp học đầu tiên tại Odessa gồm 17 cháu mỗi cháu đóng góp 1 tháng là 20 đô, tổng thu nhập của thầy Nguyễn Xuân Đỉnh là 340 đô 1 tháng, còn tiền phòng học do ông Vũ Đức Trường tài trợ. Lớp học tại trường số 5 được đúng 1 năm thì nhà trường không cho thuê, và cả lớp được chuyển vào học tại nhà bà A-Lô-Na ngay gần ốp 10 lúc bấy giờ.
Cô giáo Nguyễn Thị Loan giảng bài tại lớp học ký túc xá số 10
Thế hệ này kế tiếp thế hệ kia, đến năm 2003 thì thầy Nguyễn Xuân Đỉnh phải về nước, ông Vũ Đức Trường động viên mãi thì được anh Đỗ Văn Thuyên, một doanh nhân kinh doanh tại chợ Odessa cho vợ sang với cam kết mức lương cho cô giáo là 400 đô một tháng. Vì cô Giáo Nguyễn Thị Loan đang dạy học ở nhà, có đi thì được gần chồng con nhưng phải bỏ hết các chế độ và lương giáo viên lúc bấy giờ ở Việt Nam đang khá cao. Trong suốt quá trình dài, lớp học được dạy tại phòng khách của ông Vũ Đức Trường tại ký túc xá số 10 lúc bấy giờ, mức đóng góp của phụ huynh chỉ đủ cho cô Loan là 300 đô, số còn lại ông Trường đã tài trợ từ năm 2003 cho đến khi chuyển ra Làng Sen năm 2009 cho đủ mức lương tối thiểu cho cô giáo loan như đã cam kết ban đầu. Từ năm 2009 đến nay số lượng các cháu đã đông lên và vừa rồi bà con Làng Sen đã đóng góp tiền tu sửa cho các cháu có một phòng học đàng hoàng tại Làng Sen.

Học sinh lớp tiếng Việt đến tặng hoa ông Nguyễn Xuân Định phó bí thư đảng ủy nước về giảng bài tại lớp bồi dưỡng đối tượng đảng
Nhớ lại ngày đầu tiên khai giảng lớp học tiếng Việt tại Odessa cách đây 14 năm, Doanh Nghiệp Odessa xin kính chúc thầy giáo Nguyễn Xuân Đỉnh luôn có một sức khỏe dồi dào, hạnh phục bên gia đình nhỏ của mình ở Việt Nam, chúc cô giáo Nguyễn Thị Loan đang về thăm người cha đẻ của cô đang bị ốm ỏe Việt Nam có thêm nhiều nghị lực, sức khỏe để phụng dưỡng và báo hiếu cho cha mẹ, chúc bố của cô giáo nhanh chóng bình phục, và mong cô giữ gìn sức khỏe để quay trở lại với các em học sinh với bà con làng sen đang chờ cô. Những công sức của các thầy cô, cộng đồng, bà con phụ huynh cũng như các em học sinh của thầy cô đang dần khôn lớn và trưởng thành sẽ không bao giờ quyên, chúc thầy cô mạnh khỏe, cảm ơn thầy cô nhiều.

Huy vọng những bài học mà thầy cô đã dạy về ” Uống nước nhớ nguồn, ăn quả nhớ kẻ trồng cây” sẽ mãi mãi là những hành trang đi vào cuộc sống như một đạo lý của người Việt dành cho các em học sinh thân yêu.

Ban biên tập

»Cùng chủ đề