Thị trường tài chính đang biểu hiện sự thành công của chính sách can thiệp tiền tệ của Ngân hàng quốc gia(NBU) cộng với sự phân bổ kịp thời của Quỹ Tiền tệ Quốc tế(IMF) khoảng 2.8 tỷ USD đã dẫn tới đồng grivna tăng giá một cách đáng kể.

Mặc dù trước đó, trước những tác động tiêu cực của cuộc khủng hoảng khiến các nhà kinh tế dự báo tỷ giá có thể từ 9-15 UAH/USD. Nhưng tình hình thực tế cho thấy trong vài tháng nay, tỷ giá chưa bao giờ vượt quá 8.20 UAH/USD và hiện nay đã tiến gần sát với tỷ giá chính thức của NBU đó là khoảng 7.65 UAH/USD. Tất cả điều này khiến các chuyên gia ngành ngân hàng tin rằng, trong mùa hè này, tỷ giá có thể xuống đến mức 7.5 UAH/USD.

Hôm qua, trao đổi trên thị trường liên ngân hàng dao động trong giới hạn 7,734-7,778 UAH/USD, còn hôm nay trong phiên mở cửa là 7.65-7.8 UAH/USD, như vậy là những bảng báo giá đã gần tương đương với tỷ giá chính thức mà NBU đưa ra trong những ngày gần đây là 7,6739 UAH/USD.

Như chúng tôi đã đưa tin, các chuyên gia của công ty đầu tư Phoenix Capital là những người không tin tưởng nhất vào khả năng phục hồi của đồng grivna. Vào cuối năm ngoái, họ đã dự đoán trung bình tỷ giá trong năm 2009 là 12 UAH/USD, và đỉnh điểm sẽ xảy ra từ tháng 5 đến tháng 7 là 15 UAH/USD. “Tuy nhiên, các nhà phân tích không phải là không có cơ sở khi mà lúc đó quốc khố đang thiếu tiền nghiêm trọng, việc hợp tác với IMF bất thành và khả năng can thiệp của NBU vào thị trường là hoàn toàn không có,” – Trưởng phòng phân tích thị trường tài chính của “ ING Bank Ucraina” Alexander Pecheritsin cho biết.

Hiện nay với số tiền vay được, trong đó NBU có thể sử dụng khoảng 1,4 tỷ USD, sẽ giúp NBU có khả năng can thiệp vào thị trường tài chính một thời gian dài nữa.

“Lúc này trên thị trường, nhu cầu về đồng đô la đang giảm, do đó, thị trường sẽ ổn định thêm một thời gian dài nữa nếu NBU vẫn duy trì khối lượng can thiệp như hiện nay,”- Alexander Pecheritsin cho biết thêm.

Phamxuan
theo Pod