Tỷ giá có thể giảm xuống khoảng 7.5 UAH/USD trong trường hợp hệ thống ngân hàng phục hồi được lòng tin của người dân đối với mình. Những tuyên bố này được thực hiện bởi Chủ tịch Hội đồng quản trị trong “Ukrsotsbank” Boris Tymonkin.

Theo Tymonkin nếu ít nhất một nửa của khoảng 90 tỷ grivna đã được người dân rút khỏi thệ thống ngân hàng từ đầu của cuộc khủng hoảng được gửi trở lại ngân hàng, thì đây sẽ là dấu hiệu tích cực làm ổn định giá trị đồng grivna. Như chúng ta đã biết, do mất lòng tin vào hệ thống ngân hàng, kể từ cuối năm ngoái, người dân ồ ạt rút tiền gửi khỏi ngân hàng, khiến cho Ngân hàng quốc gia(NBU) phải ra một điều luật hạn chế rút tiền, nhưng về sau phải hủy bỏ do vấp phải sự phản đối của khách hàng.

Tuy nhiên, ông nói thêm, tỷ giá cao như hiện nay không chỉ có tiêu cực, một trong những mặt tích cực của nó là có lợi cho ngành xuất khẩu. “ Việc này sẽ kích thích xuất khẩu, giảm số lượng hàng nhập khẩu dẫn tới việc kích thích sản xuất trong nước phát triển hơn. Đồng thời xuất khẩu tăng sẽ dẫn tới tăng thu nhập cho ngân sách nhà nước, chính lượng tiền đó sẽ hỗ trợ cho tỷ giá hiện nay giảm xuống”, – Tymonkin giải thích.

“Ngành ngân hàng chúng tôi cũng đang có hành động giảm lãi suất gần 2 lần so với năm ngoái nhằm kích thích tiêu dùng trong dân, từ đó vực dậy các ngành sản xuất hàng tiêu dùng đang đứng bên bờ vực phá sản”, –  ông nói thêm.

Việc chính phủ đang tích cực nối lại các vòng đàm phán với IMF và sự hợp tác của tổ chức này thông qua việc hạ các điều kiện cho vay khiến cho trong thời gian qua giá trị đồng grivna đã ổn định hơn với những biến động không đáng kể. Theo các số liệu mà chúng tôi tập hợp được, trong gần 1 tháng qua, tỷ giá tạm thời ổn định và dao động trong khoảng 8.20 – 8.50 UAH/USD.

Phamxuan
theo Kor