(DN.ODESA) – Trên thị trường tiền tệ, tỉ giá đồng đô la nhảy từ 8,6 đến 9,0 UAH/USD, mặc dù các chuyên gia dự đoán rằng, tại thời điểm này mọi người sẽ đổi tiền nhiều để mua quà tặng, sắm sửa đồ dùng cho những ngày lễ, và tỉ giá cao nhất cũng chỉ khoảng 7,5 UAH/USD, sau đó sẽ giảm xuống.

Cuộc khủng hoảng khí đốt được cho là nguyên nhân chính tác động đến sự kiện này, một số người cho rằng tỉ giá sẽ dừng lại ở mốc 9 UAH/USD, và cũng có một số cho rằng, tỉ giá có thể lên đến từ 14 đến 15 UAH/USD.

Ngành ngân hàng dự báo rằng, khi nền kinh tế khởi sắc chở lại, thì tỉ giá sẽ ổn định ở khoảng từ 7,60-8,00 UAH/USD. Nhưng cuộc khủng hoảng khí đốt giữa Nga và Ucraina lại xảy ra. Do đó, tỉ giá đồng đô la sẽ phụ thuộc vào giá khí đốt mà Nga bán cho Ucraina sẽ là bao nhiêu. Bây giờ tỉ giá đồng đô la đã là vấn đề chính trị, chứ không phải là vấn đề kinh tế đơn thuần nữa. Các quyết định về giá bán khí đốt trong vài ngày kế tiếp sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến thị trường tiền tệ. “Nếu chúng ta phải trả 450 USD/1000m3 khí đốt thì lượng dự trữ ngoại tệ của ngân hàng quốc gia(NBU) sẽ bị thâm hụt nặng, đương nhiên khi đó tỉ giá ngoại tệ sẽ tiếp tục tăng, và ngược lại”, – lời phân tích của Igor Lvov – phó tổng giám đốc ngân hàng Tài chính và tín dụng.

“Có thể thấy rằng, tỉ giá đô la tăng cả trong ngày nghỉ – là ngày mà lượng giao dịch rất ít – chứng tỏ cầu đang vượt quá cung. Trong tuần này, nếu NBU tiếp tục bán đô la ra thị trường thì trên thị trường liên ngân hàng, giá đô la có thể xuống đến 8,25 UAH/USD”, – ý kiến của nhà kinh tế Alexander Zholud.

Hiện có nhiều phân tích cho rằng, tỉ giá đồng đô la sẽ tăng mạnh trong tháng 2. “Nhu cầu đối với đồng đô la vẫn ngày một tăng. Vào đầu năm sẽ có nhiều hợp đồng nhập khẩu được kí kết, một lần nữa lại làm tăng nhu cầu. Xu hướng mua đô la Mỹ sẽ tiếp tục, và có thể đạt đỉnh điểm vào tháng 2, khoảng từ 14-15 UAH/USD, và sau đó ổn định hơn ở tỉ giá 11 UAH/USD”, – giám đốc của Forex4you tại Ucraina Vladislav Plaksin phân tích.

Hiện nay, khi mà tỉ giá đồng đô la đến 9 UAH/USD, có hàng ngàn người dân không thể hoàn trả ngân hàng số tiền đã vay bằng ngoại tệ. Nếu tỉ giá còn tăng thêm, ngành ngân hàng sẽ nhận được hàng ngàn tín dụng mất khả năng chi trả – hầu hết tín dụng cho vay là đầu tư vào bất động sản, và với tình hình hiện nay, khách hàng không thể bán được nhà để lấy tiền trả ngân hàng, do đó một loạt ngân hàng có thể phá sản.

Các chuyên gia đã từ lâu đưa ra một số giải pháp. Ví dụ, có thể kéo dài kỳ hạn thanh toán hoặc đồng ý cho khách hàng thanh toán các khoản vay bằng ngoại tệ với tỉ giá 6 UAH/USD.

Ngành ngân hàng cho biết điều này là có thể, họ có thể chấp nhận để khách hàng trả tiền với mức quy đổi 6 UAH/USD, nhưng với điều kiện là ngân hàng quốc gia cũng phải bán đô la cho họ với giá 6 UAH/USD. Tuy nhiên đây là điều không thể, bởi NBU vay tiền từ Quỹ tiền tệ quốc tế IMF với điều kiện là chỉ có thể chi tiêu không nhiều hơn 4% dự trữ vàng, trong khi đó để ổn định giá trị đồng grivna, NBU đã chi ra khoảng 3,7% .

Phamxuan
theo Sep