Các chuyên gia cho biết, trọng tâm công việc của các ngân hàng hiện nay là ngăn ngừa sự tăng trưởng của các khoản nợ trong những khoản cho vay hiện có.

Ý kiến này được nêu ra bởi Victor Valko – giám đốc bộ phận kinh doanh Công ty Cổ phần Brokbusinessbank – trong một cuộc phỏng vấn với hãng thông tấn Unian.

Ông cho biết, hiện nay các ngân hàng cũng đặc biệt quan tâm và tập chung vào việc chuẩn bị những thay đổi cần thiết khi thi hành pháp lệnh số 328 của Ngân hàng quốc gia(NBU) “ Về việc cơ cấu lại các món nợ tín dụng”.

Theo Valko, từ ngày 30-6 đến ngày 3-7, hầu như thị trường cho vay vốn cá nhân không có gì thay đổi, những yêu cầu từ phía ngân hàng vẫn giữ nguyên như tuần trước:

 – Các ngân hàng mà cho khách hàng vay để mua bất động sản được quyền quyết định đến các vấn đề có liên quan tới tài sản thế chấp vay vốn( nếu vay bằng grivna, thời hạn tối đa có thể lên đến 20 năm, với lãi suất 20,4-30,0%/năm);

– Tín dụng dành cho việc mua xe( vay bằng grivna, thời hạn từ 2-3 năm, lãi suất 30,0%/năm);

– Vay tín dụng dành cho các mục đích khác, kể cả vay bằng tiền mặt hay thanh toán thẻ thì thời gian cho vay khoảng 1 năm, với mức lãi suất từ 22,0% lên 48,0%/năm).

Ngoài ra, Valko cũng cho biết, các ngân hàng cũng đang khuyến khích người dân tăng cường thời gian gửi tiền, nhất là gửi bằng nội tệ và gia tăng lợi ích cho những tài khoản mà thời gian gửi nhiều hơn 6 tháng.

Theo ông, trong khoảng thời gian từ 30-6 đến 3-7, ngành ngân hàng tiếp tục giảm lãi suất của các khoản tiền gửi bằng grivna có thời hạn thanh toán đến 1 tháng. Mức lãi suất trung bình giảm 0.16 điểm và giữ trong khoảng từ 14,4% – 20,0%/năm đối với đồng grivna. Đối với đô la Mỹ và euro thì không thay đổi, mức lãi suất lần lượt nằm trong phạm vi từ 7,0% đến 12,5%/năm và từ 5 đến 12%/năm.

Còn đối với những khoản tiền gửi dài hạn, ví dự như 12 tháng thì lãi suất đã tăng nhằm thu hút thêm vốn. Nếu gửi bằng đồng grivna, lãi suất tăng 0,14 điểm, và nằm trong khoảng từ 16% đến 22,5%/năm). Còn với đồng đô la Mỹ là từ 9,75% đến 13,25%/năm), và euro là từ 7,5% đến 13,0%/năm.

Phamxuan
theo Unian

»Cùng chủ đề