Các chuyên gia cho biết, ngành công nghiệp khai khoáng và luyện kim của Ucraina đã thoát ra khỏi khủng hoảng, với biểu hiện là 4 tháng liên tiếp sản lượng sản xuất thép tăng liên tục và việc giá cả đã tăng từ 15-30%. Các nhà phân tích lạc quan rằng, từ nay cho đến cuối năm, khi mà nhu cầu về thép tăng lên, sẽ đẩy giá cả tăng theo.

Theo các dữ liệu từ Bộ Công nghiệp, sản lượng mà các doanh nghiệp luyện kim của Ucraina sản xuất trong tháng 7 là 2,71 triệu tấn thép, nhiều hơn 16% so với một tháng trước đó. Mặc dù trong giai đoạn từ tháng 1 đến tháng 7, dưới tác động của khủng hoảng, sản lượng thấp hơn so với cùng kỳ năm trước là 34%, nhưng đang có xu hướng tăng sản lượng qua từng tháng. Ví dụ, sản lượng tháng 1 là 2,12 triệu tấn, đến tháng 2 là 2,32 triệu tấn,… và đến tháng 7 vừa qua tăng lên 2,71 triệu tấn.

“Ngoài ra, hầu như tất cả các doanh nghiệp đều có khả năng thực hiện các đơn đặt hàng cho đến tháng 10,” – Oleg Gnitetsky, chuyên gia thuộc một công ty xuất khẩu các sản phẩm thép cho biết.

Vladimir Khilko – trưởng phòng thương mại đối ngoại và tiếp thị sản phẩm của công ty Donetskstali giải thích rằng, sự tăng trưởng của sản xuất có liên quan đến việc phục hồi nhu cầu về thép tại thị trường châu Á, đặc biết là Trung Quốc.

Ông cho biết, hiện nay, các công ty thép của Trung Quốc có thể vẫn chưa ký kết được các hợp đồng cung cấp quặng sắt, do đó họ buộc phải mua nguyên vật liệu trên thị trường bán lẻ với mức giá 100USD/tấn( thay vì chỉ 60USD/tấn nếu đã ký hợp đồng). “Điều này sẽ gây ra việc tăng chi phí sản xuất của phía Trung Quốc, gián tiếp giúp các sản phẩm của Ucraina với mức giá rẻ hơn chiếm lĩnh thị trường,” – Vladimir Khilko nói.

Trước đó, để trợ giúp cho ngành công nghiệp thép, chính phủ đã tiến hành các biện pháp ưu tiên như giảm thuế về giao thông vận tải, giá điện, phụ cấp chi phí về xăng dầu cho các doanh nghiệp luyện kim. Đồng thời, việc đồng grivna giảm giá cũng làm tăng sức cạnh tranh của các doanh nghiệp Ucraina khi xuất khẩu hàng hóa ra thị trường quốc tế.

Phamxuan
theo Kommersant