Cuộc khủng hoảng kinh tế đã khiến nhiều người Mỹ bị thất nghiệp. Do một số đặc thù riêng, cộng đồng người Việt ít bị ảnh hưởng hơn, nhưng cũng không phải là ngoại lệ.

Những người Việt làm trong các ngành khoa học và là chủ kinh doanh nhỏ chiếm tỷ lệ khá lớn trong lực lượng lao động nói chung. Tác động của cuộc khủng hoảng đến với người Việt vì thế chậm hơn so với những ngành lao động đại trà khác.

Những tiệm ăn nhỏ và các tiệm nail từng là niềm tự hào của người Việt. Có tới khoảng 80.000 lao động Việt trong ngành nail (sơn sửa móng chân, móng tay) trên khắp đất Mỹ và ngành công nghiệp chăm sóc sắc đẹp từng trải qua những ngày tháng thịnh vượng. Nhưng khởi nguồn từ cuộc khủng hoảng tài chính, cuộc khủng hoảng kinh tế lan rộng, nhiều người thất nghiệp, những người đang làm việc thì tiết kiệm chi tiêu. Những lần đến nhà hàng và chăm sóc sắc đẹp ở các tiệm nail dần trở nên xa xỉ với nhiều người dân Mỹ. Và đó là lý do một số ngành dịch vụ của người Việt, không tránh khỏi khủng hoảng.

Little Saigon (quận Cam, bang California) là trung tâm của cuộc sống người Việt trên đất Mỹ, tại đại lộ Bolsa, có khoảng 15% cơ sở phải đóng cửa. Trong khi đó, số khách đến với các nhà hàng cũng sụt giảm 30% trong vài tháng trở lại đây. Nhiều người cho rằng đây chính là một trong những giai đoạn khó khăn nhất với cộng đồng người Việt kể từ ngày đặt chân lên đất Mỹ. Những ngành dịch vụ này suy thoái kéo theo những nhà cung cấp các mặt hàng cho các dịch vụ kể trên xuống dốc.

Mặc dù chưa có dấu hiệu về sự kết thúc của cuộc khủng hoảng, nhưng nhiều người vẫn tin có thể vượt qua, bằng cách làm thật tốt dịch vụ của mình. Số khác thì cho rằng, khả năng thích nghi của người Việt là rất cao. Khi đặt chân đến nước Mỹ, nhiều người Việt đã bắt đầu từ bàn tay trắng mà nên cơ đồ. Đó là một thứ vũ khí khích lệ tinh thần cộng đồng người Việt trong lúc khó khăn.

Ánh Hồng
theo Đại Đoàn Kết