Sau 5 tháng đầu năm 2009 thâm hụt ngân sách quốc gia Ucraina là 7 tỷ grivna (chưa kể thâm hụt Quỹ hưu trí và ngân sách NAK Naftogas Ucraina).

Đó là thông tin do người đứng đầu Kho bạc quốc gia bà Tatiana Sliuz cung cấp cho các nhà báo. “Quỹ chung của chúng ta bị thaâ hụt, nhưng quỹ đặc biệt thì lại thặng dư:, – bà cho biết.

Bà nói thêm, khoản thu các quỹ đặc biệt từ tháng 1 đến tháng 5 năm nay đạt 4,7 tỷ grivna, trong khi thâm hụt ngân sách theo kế hoạch của 5 tháng đầu năm là 9,2 tỷ grivna.

Theo tin đã đưa, ngày 10-6, quyền bộ trưởng tài chính Igor Umanski cho biết, theo đánh giá của Quỹ tiền tệ thế giới, thâm hụt ngân sách Ucraina trong 5 tháng đầu năm 2009 là 17 tỷ grivna.

Ông Umanski nhấn mạnh, thâm hụt ngân sách theo kế hoạch của giai đoạn này phải là 22,5 tỷ grivna.
Ông cũng nói rõ, trong cách tính thâm hụt ngân sách của mình IMF tính cả thâm hụt các ngân sách địa phương, Quỹ hưu trí và cả ngân sách của Naftogas Ucraina.

Trước đó tổng thống Victor Yushenko có tuyên bố, theo cách tính của IMF thâm hụt ngân sách Ucraina trong 5 tháng đầu năm nay là 17 tỷ grivna, trong đó kế hoạch dự tính thâm hụt 22,5 tỷ grivna.

Lê Tâm
theo Correspondent