(DN.ODESA) – Hội đồng thành phố bắt đầu họp bàn về ngân sách cho Odessa năm 2009. Trong cuộc họp, các đại biểu sẽ thống nhất việc cắt giảm chi tiêu tối đa, càng nhiều càng tốt, do ảnh hưởng của cuộc khủng hoảng kinh tế, tài chính nên ngân sách cũng bị thâm hụt nặng.

Trong phần đầu bài phát biểu của mình tại cuộc họp của Hội đồng thành phố Odessa, giám đốc Sở tài chính Svetlana Bedrega thông báo, ngân sách năm 2009 của Odessa sẽ vào khoảng 2,4 tỷ grivna. Trong năm nay, doanh thu của thành phố không chỉ từ các nguồn quen thuộc như: thuế thu nhập cá nhân, nguồn thu từ du lịch, thuế từ các chợ…, mà còn bao gồm cả phí phạt các vi phạm về luật lệ giao thông. Thành phố sẽ nhận được 50% tổng số tiền phạt, mà Sở tài chính ước tính là khoảng 9 triệu grivna. Theo thống kê, chỉ trong tháng 12 năm 2008, thành phố thu được 900 nghìn grivna tiền phạt.

Bất chấp khủng hoảng, Hội đồng thành phố cho biết sẽ có 8 đối tượng sẽ được hỗ trợ bởi ngân sách. Đó là tiền lương cho đối tượng chính sách, hỗ trợ thuốc men và thực phẩm cho người vô gia cư, trợ cấp cho người nghèo, chi phí cho dịch vụ công cộng… Một phần chi phí sẽ bù vào phần thiếu hụt của năm ngoái. Tiền lương cho đội ngũ nhân viên của hội đồng thành phố Odessa và chi phí phát sinh trong hoạt động là khoảng gần 10 triệu grivna. Các dịch vụ công cộng phục vụ miễn phí cho người dân tiêu tốn ngân sách khoảng 80 triệu grivna, và 35 triệu grivna dành cho tu sửa đường xá.

Cho đến lúc này, các đại biểu vẫn đang thảo luận những đối tượng được và không được hưởng trợ cấp từ ngân sách, nhằm cố gắng đưa ra một danh sách ngắn gọn, tiết kiệm nhất cho 12 tháng tới. Tuy nhiên, ngân sách Odessa năm 2009 vẫn chưa được thông qua, khi mà dự thảo ngân sách chỉ giành được 56 phiếu thuận, trong khi số phiếu ít nhất cần thiết phải là 60. Chủ tịch Hội đồng thành phố Nikolai Skorik nói: “Đó không phải là vấn đề, bất cứ việc gì cũng phải bàn bạc kĩ lưỡng, chúng ta vẫn còn ngân sách cũ để dùng, trong hai tuần tới bản dự thảo ngân sách mới sẽ được thông qua”. Tuy nhiên, mọi hoạt động có liên quan tới ngân sách năm 2009 đều được trì hoãn lại.

Nhưng ngài thị trưởng Odessa bảo đảm rằng, các dịch vụ tiện ích phục vụ người dân không phải vì thế mà kém chất lượng. Về vấn đề này các đối tượng liên quan phải thực hiện nghiêm túc, nếu có bất cứ sai phạm gì, sẽ bị trừng phạt thỏa đáng nhằm bảo đảm người dân được phục vụ tốt nhất.

Phamxuan
theo Rep