Đại biểu Quốc hội, đồng minh của Đảng Các vùng, nguyên bộ trưởng Bộ Tài chính Mykola Azarov cho rằng cần thiết phải xem xét việc sửa đổi ngân sách nhà nước năm 2009, trong bối cảnh giá khí đốt trung bình là 228,8 USD/1000m3. Điều này được ông phát biểu trong diễn đàn kinh tế Nga-Ucraina vào chiều ngày hôm qua.

“Bây giờ chúng ta cần phải xem xét lại một số thứ, đặc biệt là bản dự thảo ngân sách cho năm 2009, bởi giá mua khí đốt vừa mới kí kết không như chúng ta đã dự kiến,” – Mykola Azarov cho biêt, đồng thời ông cũng lưu ý rằng, ngân sách của địa phương cũng cần xem xét lại.

Mykola Azarov giải thích cho các nhà báo rằng, ngân sách nhà nước được xây dựng trên cơ sở là mức giá trung bình cho người tiêu dùng, và hiện nay mức giá này cao hơn dự kiến là 100 đô la.

Ngoài ra, Mykola Azarov cũng bày tỏ nghi ngờ rằng có thể tính chính xác giá khí đốt và giá dầu vào lúc này. “Tôi nghĩ rằng năm 2009, giá xăng dầu, khí đốt sẽ cao hơn nhiều so với bây giờ. Vì lý do này, tất cả những dự đoán cho rằng giá khí đốt sẽ giảm, chỉ là đoán mò”,- ông nói. Đồng thời đưa ra dự đoán giá dầu có thể tăng lên 70-80 đô la một thùng.

Nhớ lại rằng, vào ngày 19-1, Gazprom và Naftogaz đã ký một bản hợp đồng 10 năm cho việc cung cấp khí đốt cho Ucraina và quá cảnh khí đốt của Nga qua lãnh thổ Ucraina sang châu Âu. Các tài liệu đã được ký kết tại trụ sở chính của Gazprom bởi Alexei Miller và chủ tịch Naftogaz dưới sự chứng kiến của thủ tướng cả hai nước.

Theo nội dung hợp đồng, Ucraina được giảm giá 20% giá trung bình cung cấp cho châu Âu, mà cụ thể trong quý I năm 2009 là 450 USD/1000m3. Đáp lại, phía Ucraina giữ nguyên tiền phí của khí quá cảnh là 1,7 USD/1000m3 cho mỗi 100km. Giá cả sẽ thay đổi theo từng qúy, và tổng khối lượng khí đốt là Ucraina mua trong năm 2009 là 40 tỷ mét khối.

Kể từ ngày 1-1-2010, Gazprom sẽ bán khí đốt cho Ucraina với giá chung của thị trường châu Âu mà không có giảm giá. Ngày 20-1, thủ tướng Yulia Tymoshenko tuyên bố, giá khí đôt cho trong năm 2009 trung bình sẽ là 228 USD/1000m3.

Chính phủ và Naftogaz, với lý do giữ bí mật đã không công bố chi tiết bản hợp đồng đã ký. Một phần bản tài liệu này lọt ra ngoài cho các nhà báo thu thập được. Nhưng các nhà phân tích cho rằng, toàn bộ nội dung của bản hợp đồng mà quyết định giá khí đốt cho Ucraina trong 10 năm tới cần được xuất hiện công khai trên các phương tiện truyền thông, vì tầm quan trọng của nó đối với công chúng.

Phamxuan
theo Mig