Một thông tin không mấy khả quan cho những người muốn giải quyết vấn đề nhà ở thông qua ngân hàng: hầu hết các ngân hàng lớn đang hoạt động tại Ucraina đã đồng loạt tăng lãi xuất cho vay tín dụng.
Bắt đầu từ ngày 8-9, ngân hàng “UcrSibbank” đã tăng lãi xuất lên thêm 1% cho những khoản vay bằng đôla, 2% cho đồng euro.

Những người vay tiền tín dụng của ngân hàng này từ nay sẽ phải chịu lãi xuất 15,2% một năm. Ngân hàng “UcrSotsbank” cũng đã tăng lãi xuất đôla từ 13,6% lên 14,1% từ cuối tháng 8.

Lãi xuất cho vay tín dụng lên cao nhất ở ngân hàng Hungary “OTP bank” – 15,1% cho đôla (lên 2%) và 15,6% cho euro (lên 2,5%). “Raiffaizen bank Aval” tạm thời chưa tăng lãi xuất cho các khoản vay bằng ngoại tệ, nhưng những khoản vay bằng đồng grivna đã tăng từ 16,6% lên 20,6% một năm, bắt đầu từ tháng 9. Theo thống kê của Hiệp hội tín dụng quốc gia, tính đến đầu tháng 7 năm nay, một nửa các khoản cho vay tín dụng mua bất động sản trong toàn Ucraina thuộc các ngân hàng “UcrSibbank”, “UcrSotsbank”, “OTP bank” và “Raiffaizen bank Aval”.

Việc tăng lãi xuất đồng loạt làm cho nhiều người có cảm giác như các ngân hàng đã cùng thỏa thuận nâng lãi xuất để kiếm lợi nhuận. Tuy nhiên, Ủy ban chống độc quyền Ucraina đã phủ nhận tin đồn này. Nguyên nhân chính gây tăng lãi xuất tín dụng là do chiều hướng tăng giá trị dự trữ tiền tệ trong nước cũng như ở nước ngoài. “Hệ thống tài chính Ucraina đã được quốc tế hóa đến mức chúng ta không thể khoanh tay ngồi nhìn những biến động trên thị trường thế giới. Nếu dự trữ tiền tệ trở nên khó khăn và đắt đỏ hơn trên toàn thế giới, có nghĩa là trên thị trường nội địa cũng sẽ như vậy thôi”, – Phó chủ tịch ngân hàng “UcrSotsbank” Valentina Zukovskaia giải thích.

Các ngân hàng khác cũng có những giải thích tương tự về việc tăng lãi xuất tín dụng. “Lãi xuất cho vay bao giờ cũng bị phụ thuộc trực tiếp vào lãi xuất gửi tiền tín dụng. Mới đây, chúng tôi đã phải nâng lãi xuất gửi tiền, vì vậy lãi xuất các khoản vay tín dụng cũng phải được nâng lên tương xứng”, – một quan chức ngân hàng “OTP bank” cho biết.

Dự đoán của các chuyên gia ngành tài chính cũng không mấy khả quan: khả năng sẽ không có giảm lãi xuất tín dụng, ít nhất trong khoảng nửa năm tới. Ngược lại, người tiêu dùng phải chuẩn bị tinh thần đón nhận những sự tăng giá tiếp theo.

“Những sự kiện gần đây trên thị trường tài chính Mỹ (sự phá sản ngân hàng “Lehman Brothers” và việc bán Tập đoàn tài chính “Merrill Lynch”) cho thấy tương lai kết thúc cuộc khủng hoảng trong lĩnh vực tín dụng còn đang rất xa. Trong trường hợp tình hình thị trường tài chính thế giới tiếp tục xấu đi, lãi xuất cho vay tín dụng ở các ngân hàng Ucraina cũng sẽ lên tiếp khoảng 1-2% nữa”. Bà Valentina Zukovskaia nói.

Thêm vào đó, cũng theo lời bà Zukovskaia, tình hình còn một phần bị ảnh hưởng do sự thay đổi hướng kinh doanh của các tổ chức tài chính trong nước. “Trong thời điểm hiện tại, nhiệm vụ chính của các ngân hàng ở Ucraina là không để tiền cho vay tín dụng tiếp tục tăng lên theo tốc độ phi mã như trước đây, mà ngược lại, phải kìm hãm lại để có thể thực hiện được đầy đủ các trách nhiệm của mình. Sẽ không có ai thích mạo hiểm bằng cách cho những khách hàng thiếu tiềm năng vay tiền với lãi xuất thấp nữa”.

Giám đốc tín dụng ngân hàng “Raiffaizen bank Aval” Evgheni Demianov có vẻ lạc quan hơn cả: “Các khoản cho vay đã quá cao trong thời điểm này, vì vậy nếu có tăng lãi xuất nữa thì cũng không quá 0,5-1%. Các ngân hàng sẽ không nâng lãi xuất lên cao hơn nữa, mà có lẽ họ sẽ phải thắt chặt các yêu cầu đối với khách vay tiền tín dụng”.

Các nhà phân tích hiện chưa có những dự đoán cụ thể về tương lai thị trường bất động sản Ucraina. Nhiều người cho rằng rất khó nói trước một điều gì, khi loại bất động sản cũ đã không đáp ứng được mong đợi vào tháng 9 này. “Thường các tháng 9, 10, 11 và nửa đầu tháng 12 hàng năm bao giờ cũng là mùa giao dịch sôi động trên thị trường bất động sản. Chúng ta còn 3 tháng, nhưng tôi nghĩ sẽ khó có những điều thay đổi đáng kể xảy ra”. – Phó giám đốc công ty môi giới bất động sản “C-inform” Yuri Merezinsky nhận định.


theo TTQH