Ukraina được cho là sẽ nhận được 350 triệu USD vào tháng 8. Tuy nhiên Bộ Tài chính hy vọng rằng tất cả số tiền sẽ đến vào cuối năm.
Ukraina vẫn chưa nhận được khoản viện trợ đầu tiên trị giá 350 triệu USD từ Ngân hàng Thế giới vốn đã được thông qua vào tháng sáu. Điều này đã được Bộ trưởng Tài chính Serhiy Marchenko công bố trong một cuộc phỏng vấn với Interfax-Ukraina, được đưa tin vào thứ sáu ngày 18 tháng 9.
Cần lưu ý rằng số tiền từ Ngân hàng Thế giới đáng lẽ đã đến Ukraina vào cuối tháng 8.
Tuy nhiên theo Bộ trưởng cho biết Ukraina vẫn nhận được khoản vay đầu tiên trong tổng số tiền vay 700 triệu USD trước khi kết thúc năm.
Ông Marchenko cũng nhấn mạnh rằng Ukraina ban đầu hy vọng sẽ thu hút được một khoản vay lớn hơn từ Ngân hàng Thế giới.
Bộ trưởng giải thích: “Ban đầu chúng tôi thảo luận về 1 tỷ USD nhưng do ngân sách Ngân hàng Thế giới đang chịu gánh nặng do yêu cầu từ các nước thành viên nên số tiền này đã giảm xuống còn 700 triệu USD”.
Ukraina thúc đẩy việc thu hút khoản vay từ Ngân hàng Thế giới bởi nhu cầu tài chính cho các cải cách quan trọng.
Điểm tin lại vào ngày 27 tháng 6 Ban Giám đốc Điều hành Ngân hàng Thế giới đã quyết định cung cấp cho Ukraina 350 triệu USD như một phần của khoản vay đầu tiên để phục hồi kinh tế và hỗ trợ cải cách.
Trước đó có thông tin cho rằng Ukraina dự kiến nhận được viện trợ từ Ngân hàng Thế giới với số tiền 1 tỷ USD vào cuối năm nay. Đồng thời đợt vay đầu tiên trị giá 350 triệu USD sẽ được nhận vào tháng 7.

Kiều Trinh dịch
Nguồn: https://korrespondent.net/ukraine/4275342-vb-otlozhyl-pervyi-transh-pomoschy-ukrayne