Ngân hàng hế giới sẵn sàng viện trợ cho hệ thống ngân hàng của Ucraina 750 triệu USD trong vòng 12 tháng và gần 1 tỉ USD để đầu tư vào cơ sở hạ tầng, theo lời của giám đốc WB khu vực Đông Âu Martin Raiser.

“Đây không phải là một cuộc khủng hoảng tạm thời , nó đã kéo dài được khoảng 6 tháng, từ bây giờ sẽ là thời điểm chúng ta bắt đầu phục hồi lại những ngày tháng trước khủng hoảng”, – Martin Raiser nhấn mạnh tại một cuộc họp với Ủy ban đại diện của Quốc hội vào ngày hôm qua tại Kiev.

Theo ông, do ảnh hưởng của khủng hoảng, đang có nhiều lĩnh vực của nền kinh tế cần sự trợ giúp của Chính phủ: xây dựng, nông nghiệp, luyện kim, hoá chất công nghiệp và những ngành công nghiệp khác khác.

“Tuy nhiên, giải pháp chính cho cuộc khủng hoảng này sẽ là sự phân loại các nguồn lực cho tương lai trong những lĩnh vực đứng vững được trước cơn bảo khủng hoảng, và loại trừ những lĩnh vực thiếu tính cạnh tranh. Cũng có thể nói, cuộc khủng hoảng này giúp chúng ta nhận ra được những mặt mạnh và yếu, từ đó biết cách khắc phục để làm cho nền kinh tế càng lớn mạnh hơn”, – Martin Raiser phân tích.

Ông đã đề nghị chính phủ Ucraina nên đầu tư vào cơ sở hạ tầng, với lập luận rằng, việc xây dựng cơ sở hạ tầng sẽ giúp tạo ra nhu cầu sử dụng các sản phẩm được sản xuất tại Ucraina và giải quyết các nhu cầu về công ăn việc làm cho lượng người thất nghiệp ngày càng tăng. “Và để hỗ trợ cho việc thực hiện kế hoạch này, chúng tôi đã sẵn sàng đầu tư khoảng 1 tỷ USD cho các cơ sở hạ tầng của Ucraina,” – ông nói thêm.

Theo ông, đã có một số hoạt động xung quanh dự án này, với số tiền đầu tư khoảng vài trăm triệu USD, Ngân hàng thế giới cũng đang cố gắng đẩy nhanh việc triển khai các kế hoạch hành động của minh.

Theo Martin Raiser, một việc quan trọng phải làm hiện nay là Ucraina nên thông qua một đạo luật mới bắt buộc các doanh nghiệp phá sản phải rút khỏi thị trường, để không làm ảnh hưởng đến các doanh nghiệp khác. Ông cũng nói thêm rằng, những hành động cải cách trong lĩnh vực tài chính cần phải ăn khớp với nhau mới có thể khởi động lại nền kinh tế.

Ngài giám đốc cũng lưu ý rằng, khoản cho vay 750 triệu USD nhằm cứu giúp hệ thống ngân hàng của Ucraina cũng đang được WB xem xét một cách nghiêm túc. Ông cho rằng, Bộ tài chính và Ngân hàng quốc gia nên phối hợp chặt chẽ với nhau trong các hành động hỗ trợ thị trường tài chính, thì mới mong đạt được những kết quả khả quan.

Trước đó, Ngân hàng phát triển và tái chiết châu Âu (EBRR) cũng có ý định định đầu tư vào hệ thống ngân hàng của Ucraina khoảng 500 triệu euro.

Phamxuan
theo Inter